Hướng dẫn cách trồng cà chua trong nhà màng đơn giản

Hướng dẫn cách trồng cà chua trong nhà màng đơn giản

Cà chua là một trong các loại quả phổ biến, được sử dụng để chế biến nhiều món ăn và đem lại giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách trồng loại quả này mang lại năng suất, đạt hiệu quả cao. Sau đây, Kensfi sẽ hướng dẫn cách trồng cà chua trong nhà màng đơn giản mà không phải ai cũng biết ngay tại bài viết này!

Những thứ cần chuẩn bị trước khi trồng cà chua

Trước khi tiến hành trồng cà chua trong nhà màng, các bạn cần chú trọng và chuẩn bị kỹ càng từ giống cà chua, nhà màng nuôi trồng cho tới hệ thống tưới tiêu cũng như các kiến thức, kỹ thuật trồng cà chua. Điều này để đảm bảo cà chua được chăm sóc, phát triển và đem lại hiệu suất cao nhất.

Nhà màng nuôi trồng

Để tiến hành trồng cà chua trong nhà màng thì việc đầu tiên bạn cần phải làm đó chính là thi công, lắp dựng nhà màng. Thông thường, nhà màng để trồng cà chua sẽ được thiết kế có hệ thống cửa áp mái cố định và rèm che giúp thông gió tự nhiên, thoáng mát. Kích thước nhà màng được thiết kế với chiều cao tới đỉnh mái vào khoảng 4.5m với khẩu độ 8m, bước cột là 4m và chiều cao máng nước là 4,75m. Bạn có thể liên hệ các công ty cung cấp lưới để được hỗ trợ tốt nhất về khẩu dựng nhà màng.

Bên cạnh đó, để tiết kiệm chi phí và đảm bảo lấy được lượng ánh sáng nhiều nhất cho cây cà chua phát triển thì chúng ta nên làm phần mái được phủ màng PE. Xung quanh nhà màng sẽ có lớp lưới che chắn côn trùng, phòng tránh các loại sâu bệnh, côn trùng xâm nhập vào nhà màng gây hại tới cà chua.

Giống cà chua

Giống cà chua

Bạn cần lựa chọn các hạt giống cà chua phù hợp với điều kiện và nhu cầu của thị trường nơi bạn sinh sống, để đảm bảo cà chua sinh sôi, phát triển tốt nhất.  Ngoài ra, bạn có thể chọn những giống cà chua bi có tốc độ sinh trưởng tốt, hình thức đẹp và đảm bảo chất lượng. Giống cây cà chua đạt tiêu chuẩn thì phải đạt tối thiểu các yêu cầu sau:

 • Số ngày gieo ươm cà chua đạt từ 21 – 25 ngày.
 • Chiều cao cây cà chua đạt mức 10 – 15 cm.
 • Số lá trên cây đạt  ≥ 3 lá.

Bên cạnh đó, tình trạng cây ươm đạt tiêu chuẩn xuất vườn phải đảm bảo khoẻ mạnh, có sự đồng đều, không bị dập nát, phần ngọn phát triển tốt và không có những biểu hiện của nhiễm sâu bệnh.

Hệ thống tưới tiêu

Ngoài xây dựng nhà màng và lựa chọn giống cây tốt, đảm bảo chất lượng thì việc lắp đặt hệ thống tưới tiêu cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nuôi trồng, chăm sóc cà chua. Bạn cần chuẩn bị, lắp đặt hệ thống tưới cây nhỏ giọt để cung cấp dinh dưỡng cho cây cà chua phát triển. 

Hệ thống tưới tiêu đạt yêu cầu sẽ gồm có: bể dùng để chứa dung dịch dinh dưỡng, máy bơm, hệ thống dây dẫn nguồn dinh dưỡng,  bộ lọc, ống PVC và bộ định giờ (timer và van từ). Bên cạnh đó, bạn cũng cần lắp đặt hệ thống nước sạch để cung cấp nguồn nước tưới tiêu cho cây.

Hướng dẫn cách trồng cà chua trong nhà màng đơn giản

Bạn muốn trồng cà chua hiệu quả, không bị sâu bệnh và đạt năng suất cao thì có thể tham khảo hướng dẫn cách trồng cà chua trong nhà màng đơn giản của chúng tôi ngay sau đây.

Gieo ươm hạt giống cà chua

Để tiến hành gieo ươm hạt giống cà chua trong nhà màng, các bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

 • Sử dụng khay ươm cây phù hợp để gieo hạt, thường thì khay ươm sẽ được làm bằng vật liệu mút xốp. Khay ươm có khoảng 50 lỗ/ 1 khay và kích thước là 50x35x5cm (dài x rộng x cao).
 • Tiếp theo, bạn sẽ sử dụng tro trấu, mùn xơ dừa đã được xử lý chất chát và phân trùn quế đã được xử lý nấm bệnh với tỷ lệ là 70% mùn xơ dừa, 20% phân trùn quế và 10% là  tro trấu để làm giá thể gieo hạt mầm cà chua.
 • Sau đó, giá thể sẽ được cho vào đầy các lỗ mặt khay và  tiến hành gieo 1 hạt/ 1 lỗ, đặc biệt hạt không cần phải ủ. Hằng ngày, bạn cần tưới nước để giữ ẩm giúp hạt nảy mầm đồng đều. 
 • Sau khi, hạt cà chua đã nảy mầm và ra lá đầu tiên thì bạn tiến hành phun phân bón lá Growmore theo đúng liều lượng của nhà sản xuất để đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho cây con phát triển. Sau khi gieo hạt được khoảng 21 – 25 ngày và cây đã đạt chiều cao từ 10 – 15 cm thì bạn bắt đầu tiến hành đưa từng cây vào bầu túi nilon, cứ 1 cây/ 1 túi.

Mật độ trồng cà chua

Để đảm bảo cây cà chua phát triển tốt, bạn tiến hành trồng theo hàng đôi với khoảng cách giữa 2 cây trên một hàng là 45 – 50cm; khoảng cách giữa 2 hàng đôi vào khoảng 1,2 m và giữa 2 hàng đơn là 30cm. Các bầu cây nên được đặt cách với mặt đất vào khoảng 10 – 20cm để tránh rễ cây tiếp xúc với đất nhằm và nhiễm các vi khuẩn xâm nhập từ đất hoặc lây lan.

Ngoài ra, tùy vào từng vụ mùa mà bạn bố trí mật độ cây cà chua cho phù hợp, cần đặc biệt chú ý vào những tháng mưa nhiều, ánh sáng yếu. Thông thường, mật độ trồng là chua là vào khoảng 1800 – 2200 cây/1000 m2.

Nước tưới và dinh dưỡng cho cà chua

Chế độ dinh dưỡng và nước tưới rất quan trọng trong quá trình nuôi trồng cà chua trong nhà màng.

 • Đối với nước tưới: sử dụng nguồn nước sạch để tưới cho cà chua, độ pH của nước tốt nhất là từ 6,0 – 7,0. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nguồn nước giếng khoan hoặc nước sông không bị nhiễm mặn, phèn chua, kim loại nặng và vi sinh vật gây hại cho cây trồng.
 • Chế độ dinh dưỡng: đây là yếu tố rất quan trọng không chỉ với cây cà chua mà hầu hết các cây trồng trong nhà màng theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây.
 • Một số loại phân bón được sử dụng phổ biến cho cà chưa đó là phân bón KNO3, (NH4)2SO4, Ca(NO3)2, MgSO4, (NH2)2CO, K2SO4, KH2PO4… để cung cấp dưỡng chất cho cà chua phát triển.
 • Ngoài ra khi cây cà chua đã nở hoa thì cần bón cho cây 150gr phân NPK, 200gr ure và 200gr kali cho cây phát triển nở rộ.

Những công việc cần làm trong quá trình cà chua phát triển

Trong quá trình cây cà chua phát triển, bạn cũng sẽ cần phải tiến hành một số công việc cần thiết như sau:

 • Tỉa cành lá: Khi cà chua phát triển, bạn nên tỉa bớt các lá dưới chân cây đã chuyển sang màu vàng và những lá đã hết khả năng quang hợp để nhà màng được thông thoáng. Bên cạnh đó, bạn chỉ để lại một thân chính và tỉa bỏ tất cả các chồi nách giúp cho cây tập trung phát triển.
 • Thụ phấn: Do điều kiện trong nhà màng không có nhiều gió như ngoài trời, nên bạn cần tiến hành rung lắc cây vào mỗi buổi sáng từ 7 – 9 giờ để giúp cây thụ phấn. Điều này sẽ giúp tăng khả năng đậu quả cho cây.

Phòng trừ sâu bệnh

Việc trồng cà chua trong nhà màng sẽ giúp hạn chế các loại sâu bệnh có hại cho cây, đặc biệt là bệnh sương mai. Tuy nhiên bạn cần chú ý khi ra vào nhà màng để chăm sóc cho cây cà chua thì cần đảm bảo cửa được đóng chặt để tránh các loại côn trùng xâm nhập vào đẻ trứng. 

Bên cạnh đó, nếu cây cà chua có những biểu hiện như héo xanh thì bạn cần nhổ ngay cây héo và sử dụng vôi bột tiêu độc đất tránh lây lan sang cây khác. Bên cạnh đó, trong quá trình cây phát triển thì bạn cần phun thuốc cho cây nhưng phải đảm bảo phun đúng liều lượng, nồng độ theo quy định. Nếu bạn phun quá liều sẽ dễ gây ra tình trạng lá biến dạng và hoa bị rụng.

Đặc biệt, trước thời điểm thu hoạch cà chua khoảng một vài tuần, bạn tuyệt đối không được phun bất cứ một loại thuốc trừ sâu bệnh nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Trên đây là những chia sẻ của Kensfi hướng dẫn cách trồng cà chua trong nhà màng một cách đơn giản, hiệu quả mà chúng tôi gửi tới các bạn đọc. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ thực sự bổ ích giúp các bạn biết cách chăm sóc, nuôi trồng và đem lại mùa cà chua bội thu.

You may also like...

Popular Posts