công việc khởi nghiệp kinh doanh cần chuẩn bị những gì

 Công việc khởi nghiệp kinh doanh cần chuẩn bị những gì?

Không phải ai cũng thành công khi bắt đầu sự nghiệp riêng của mình. Việc chuẩn bị trước khi khởi nghiệp sẽ giúp cho bạn tự tin hơn, tăng tỷ lệ thành công trong kinh doanh. Vậy trước khi khởi nghiệp kinh doanh thì bạn cần chuẩn bị những gì thì hãy tìm hiểu cùng Kensfi sau đây nhé!

Xác định mục tiêu khởi nghiệp kinh doanh cụ thể

xác định mục tiêu khởi nghiệp kinh doanh

Để thành công khi khởi nghiệp thì trước tiên bạn cần xác định được mục tiêu kinh doanh của bạn. Trong đó, bạn có thể chọn mục tiêu ngắn hạn 2-3năm hoặc là mục tiêu dài hạn > 10 năm.

Sau đó trả lời những câu hỏi như mục đích kinh doanh của bạn là gì? Giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp của bạn hướng tới là gì? Khi này bạn cần phải xác định mọi thứ rõ ràng, chi tiết và ghi chép xuống giấy hoặc dùng công cụ nào đó một cách bài bản.

Nghiên cứu ưu điểm/ nhược điểm mà doanh nghiệp có thể gặp phải

Trong kinh doanh thì việc gặp rủi ro, khó khăn là điều không thể tránh khỏi được. Với một nhà kinh doanh giỏi, có tầm nhìn xa trông rộng thì họ sẽ dễ dàng đoán trước được các khó khăn sẽ gặp phải. Từ đó họ sẽ đưa ra các biện pháp để giảm thiểu tối đa rủi ro, thiệt hại ở mức thấp nhất. 

Khi này bạn cần phải nghiên cứu đối thủ, đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp , có kế hoạch dự phòng, có khoản chi phí dự trù để vượt qua mọi khó khăn trong kinh doanh.

Tìm ý tưởng phù hợp

Nếu bạn muốn công việc khởi nghiệp kinh doanh hiệu quả thì bạn không thể bỏ qua bước này và một ý tưởng hay đôi khi không bằng một ý tưởng đúng và phù hợp.

Khi này bạn hãy suy nghĩ một cách đơn giản hơn và bắt đầu từ những vấn đề của bản thân với những người xung quanh để tìm ra giải pháp để giải quyết các vấn đề đó.

 Chẳng hạn như Scrub Daddy, một trong những Startup có tốc độ phát triển trong chương trình Shark Tank của Mỹ. Founder Aaron Krause của công ty này đã phát minh ra miếng bọt biển vệ sinh với chất liệu đặc biệt, hỗ trợ cho việc cọ rửa trở nên dễ dàng hơn và phù hợp với nhu cầu của nhiều hộ gia đình nên rất thành công.

Lấy ý tưởng từ khách hàng

lấy ý tưởng từ khách hàng

Bất cứ ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nào cũng phải xuất phát từ nhu cầu thực tế của khách hàng. Để chắc chắn y tưởng này hay thì bạn hãy tìm vài người bạn mà bạn cho rằng họ là khách hàng tiềm năng.

Khi này bạn hãy phỏng vấn họ, khảo sát về nhu cầu, chất lượng sản phẩm mà họ mong muốn để từ đó cải thiện. Bạn có thể đưa họ sử dụng sản phẩm mẫu, để xem các dịch vụ mà bạn cung cấp có phù hợp với khách hàng hay không? Và bạn hãy ghi chép đầy đủ các ý tưởng này lại để chỉnh sửa hoàn thiện hơn, hỗ trợ cho các chiến lược marketing. 

Tiến hành lập kế hoạch khởi nghiệp kinh doanh

Ở bước này bạn cần phác thảo dự án khởi nghiệp của bạn, điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn có thể định hình được tính khả thi của ý tưởng, mô hình khởi nghiệp, chiến lược kinh doanh và một số vấn đề về thương hiệu, pháp lý, tài chính với lộ trình thực hiện.

 Để doanh nghiệp phát triển hơn thì không thể nào có thể thiếu được hoạt động tiếp thị như truyền thông, marketing và thiết kế nội dung,…Khi này bạn hãy chắc chắn rằng các hình thức tiếp thị này phù hợp với ý tưởng kinh doanh của bạn. 

Xây dựng kế hoạch chi tiết

lập kế hoạch kinh doanh chi tiết

Ngay sau khi bạn đã có bản kinh doanh phác thảo rồi thì bạn hãy tiến hành xây dựng bản kế hoạch chi tiết cho từng giai đoạn khởi nghiệp kinh doanh nhé.

Tại đây bạn hãy đặt ra các mục tiêu ngắn hạn, các phương pháp và thời gian hoàn thành mục tiêu, giúp cho bạn tiết kiệm được thời gian và nguồn lực một cách tối đa.

Đo lường, báo giá

Trong quá trình thực hiện khởi nghiệp kinh doanh thì bạn hãy nhớ luôn luôn đo lường, đánh giá mức độ hoàn thành của mục tiêu. Từ đó tối ưu lại để mang đến bản kế hoạch hoàn thiện nhất. 

Đặc biệt, bạn cần phải ghi nhận các đánh giá và phản hồi của khách hàng về chất lượng sản phẩm mẫu. Để có những cải tiến kịp thời, trước khi đưa sản phẩm ra mắt thị trường.

Xây dựng đội ngũ nhân viên

xây dựng đội ngũ nhân viên vững chắc

Nếu ý tưởng kinh doanh của bạn đã hoàn chỉnh và khả thi rồi thì công việc tiếp theo của bạn làm tìm kiếm nguồn nhân lực cùng bạn phát triển ý tưởng đó.

Tùy vào kinh nghiệm của mỗi cá nhân mà bạn có thể tìm kiếm được những nhân viên xuất sắc, có thể hỗ trợ cho bạn trong mảng marketing, tài chính, chăm sóc khách hàng hoặc trong sản xuất,..Nhằm tạo nên một hệ thống vững mạnh, hỗ trợ lẫn nhau và cùng nhau xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Huy động và kêu gọi vốn để khởi nghiệp kinh doanh thuận lợi

Startup hoàn toàn khác với việc mở công ty kinh doanh bình thường. Các công ty Startup phải luôn chủ động về vốn để mở rộng quy mô kinh doanh, mang đến các phương pháp tối ưu nhất cho người dùng, mọi thứ đều cần đến vốn. 

Khi này bạn hãy lên kế hoạch huy động và gọi vốn kinh doanh cho từng vòng. Đây là bước đi vô cùng quan trọng giúp cho công ty Startup có thể tồn tại được trong giai đoạn đầu khởi nghiệp.

Sắp xếp bộ máy doanh nghiệp và nhân sự

sắp xếp bộ máy công ty khi khởi nghiệp kinh doanh

Khi bạn đã chuẩn bị mọi thứ kỹ lượng từ ý tưởng, kế hoạch, nhân sự và nguồn vốn rồi, thì bước tiếp theo là bạn chọn loại hình doanh nghiệp.

Theo bộ luật Doanh nghiệp năm 2014 thì có các hình thức như sau:

  • Công ty TNHH 1 thành viên
  • Công ty TNHH 2 thành viên
  • Công ty Hợp danh
  • Công ty Cổ Phần
  • Doanh nghiệp tư nhân

Tất cả tùy vào nguồn vốn và quy mô phát triển của từng doanh nghiệp mà bạn hãy lựa chọn loại hình phù hợp nhất. Lưu ý, trước khi chọn thì bạn phải tìm hiểu thật kỹ, nắm rõ thông tin của từng loại hình doanh nghiệp. 

Đối với các công ty khởi nghiệp kinh doanh thì con người là sự lựa chọn hàng đầu, giúp cho Startup lớn mạnh, có khả năng thuyết phục các chủ đầu tư. Là một nhà Founder thì phải biết tập hợp các cá nhân ưu tú trở thành tập thể đoàn kết, vững mạnh, có năng lực và chuyên môn cao.

Thiết lập ngân sách hoạt động

Để giúp cho công ty phát triển được thì trước tiên bạn phải lập danh sách hoạt động của công ty. Trong đó đã bao gồm các khoản như chi phí marketing, tiền lương cho nhân viên và một số chi phí mua sắm khác.

Điều quan trọng khi khởi nghiệp kinh doanh là bạn không để lãng phí bất kỳ một khoản nào nhằm tiết kiệm tối đa chi phí, đồng thời đáp ứng tốt nguồn vốn khi cần.

Dự trù rủi ro khi khởi nghiệp kinh doanh

Không ai có thể bảo đảm được hoạt động kinh doanh của mình vẫn diễn ra suôn sẻ cả. Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có khoản chi phí dự trù rủi ro, phòng trường hợp khó khăn. Ngoài ra, sự linh hoạt cùng khả năng nhạy bén vào những thời điểm thích hợp sẽ giúp cho công ty của bạn vượt qua mọi khó khăn.

Ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh là thứ rất dễ bị đánh cắp và hầu hết các tập đoàn lớn đều đổ tiền vào thị trường nhằm hạ các công ty Startup cùng lĩnh vực, không cần biết bạn có phải người tiên phong hay không.

Khi này bạn hãy đánh giá lại toàn bộ nguồn lực, từ thời điểm, thị trường cho tới đối thủ cạnh tranh để chọn được phương án hợp lý nhất. 

Để trở thành một nhà lãnh đạo, một doanh nhân thành đạt là điều không hề dễ dàng gì. Để thành công thì bạn cần phải đi theo từng bước trong kế hoạch thì doanh nghiệp mới có thể phát triển mạnh được. 

dự trù rủi ro khi khởi nghiệp kinh doanh

Ở bài viết này thì chúng tôi cũng đã chia sẻ tới cho bạn hành trang khởi nghiệp kinh doanh cần chuẩn bị những gì? Nó có thể là kỹ năng cá nhân như quản lý tài chính, hoạch định chiến lược hay nghiên cứu thị trường,… tất cả đều đóng một vai trò nhất định vào việc công cuộc xây dựng doanh nghiệp. 

You may also like...

Popular Posts