Google Index là gì? 7 cách giúp Index nhanh URL Website

Google Index là gì? 7 cách giúp Index nhanh URL Website

Bạn đang không biết Google Index là gì? Có những cách giúp index nhanh URL Website nào? Đây là những thắc mắc mà các SEOer thường gặp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề trên một cách chi tiết nhất.

Google Index là gì?

Google Index là gì?

Index website Google là chỉ mục, tức là 1 hệ thống thông tin được phân loại, và sắp xếp theo 1 quy luật nhất định nhằm hỗ trợ cho việc tìm kiếm thông tin dễ dàng, hiệu quả cũng như nhanh chóng hơn. Google Index chính là 1 tập hợp cơ sở dữ liệu (CSDL) lớn, được sắp xếp thành các chỉ mục ở trên máy chủ Google qua việc dùng các thuật toán.

Nói một cách đơn giản hơn, thì Google Index là quá trình mà Google phân loại, sắp xếp các dữ liệu web thu thập được (Crawl), từ đó đánh giá thứ hạng trang website và trả về các kết quả tìm kiếm (search results) cho người dùng.

Tầm quan trọng của việc Index URL Website

Nếu một website chưa được thu thập các thông tin và không hiển thị trong chỉ mục, thì có thể hiểu là website đó không được nhận diện bởi công cụ tìm kiếm. Điều này nghĩa là khi người dùng tìm kiếm thông tin nào đó mà bạn có ở trên website của mình, nhưng thông tin trên website của bạn thì không được trả lại cho người dùng ở SERP (kết quả trả về của Google).

Do vậy, việc trang web của bạn được lập ra chỉ mục Google đó chính là cách để nó có mặt trong kết quả tìm kiếm của người dùng, cũng như tiếp cận đến đối tượng mà bạn muốn.

Cách Google Index URL SEO

Cách Google Index URL SEO

Google lấy thông tin về website của bạn từ các nguồn khác nhau, có thể kể đến như:

 • Chính trang web của bạn
 • Nội dung về trang web do người dùng gửi
 • Quy trình quét nội dung ở trên website
 • Cơ sở dữ liệu (CSDL) công khai ở trên Internet và các nguồn khác

Sau đó, việc Index URL sẽ tiến hành qua 3 bước sau:

 • Bước 1 (Thu thập dữ liệu): Khi thấy có 1 URL mới, Google sẽ vào URL đó tiến hành thu thập các thông tin của URL và trang web.
 • Bước 2 (Lập chỉ mục): Google sẽ tìm hiểu nội dung ở trang web, lưu lại các hình ảnh/ video ở trên trang vào một mục tại máy chủ. Mọi thông tin sẽ lưu trữ vào hệ thống dữ liệu của máy chủ và lập thành các chỉ mục, sắp xếp, và phân loại các thông tin một cách hợp lý.
 • Bước 3 (Phân phát): Khi người dùng thực hiện tìm kiếm trên Google, thì Google sẽ cố gắng đưa ra câu trả lời phù hợp nhất từ các chỉ mục được thiết lập để gợi ý cho người dùng.

7 cách giúp Index nhanh URL Website

Việc Index nhanh URL website sẽ giúp trang web của bạn tiếp cận đến đối tượng người dùng mong muốn mau chóng hơn. Dưới đây là chia sẻ từ công ty MonaSEO – Agency cung cấp dịch vụ SEO website uy tín hàng đầu hiện nay về 7 cách giúp index nhanh URL website mà bài viết tổng hợp và phân tích sau đây.

Cài đặt các công cụ Google

Cài đặt các công cụ Google

Bạn cài đặt công cụ Google Search Console hay còn gọi là Google Webmaster Tool) bằng cách truy cập tại link: https://search.google.com/search-console/welcome

Đối với công cụ Google Analytics, bạn có thể làm theo các bước sau để cài đặt, chèn code vào WordPress:

 • Bước 1: Truy cập vào đường link: www.google.com/analytics. Nếu bạn chưa có tài khoản thì nhấn vào mục “Tạo tài khoản”. Nếu đã có rồi thì tiến hành đăng nhập.
 • Bước 2: Điền các thông tin hiện ra
 • Bước 3: Nhấn mục “Get Tracking ID”, nhấn “Next” nếu có hộp thoại hiện ra
 • Bước 4: Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn sẽ nhận một đoạn code, tiến hành sao chép đoạn code này (như hình dưới) và thêm vào WordPress.
 • Bước 5: Tiến hành thêm mã code vào website, sau đó vào phần cài đặt ở trên website, tiếp tục chọn mục insert headers and footers (lưu ý cài plugin này nếu như chưa có), rồi dán đoạn code vào mục header.

Khai báo URL hay tên miền Website

Khai báo URL hay tên miền Website

Khi đã cài đặt Google Search Console xong, bạn thực hiện xác thực quyền sở hữu của website đó. Các bước lần lượt theo như dưới đây:

 • Bước 1: Truy cập để cài đặt Google Search Console
 • Bước 2: Đăng nhập vào Google Search Console bằng gmail
 • Bước 3: Trong mục Search Property, bạn nhấn chọn Add Property
 • Bước 4: Thêm website hoặc tên miền của bạn
 • Bước 5: Chọn HTML Tag, rồi nhận mã code HTML
 • Bước 6: Nếu bạn sử dụng Yoast SEO, tiến hành vào SEO, chọn mục General -> Webmaster Tool -> Google Verification code, rồi copy đoạn code vào. Nếu không sử dụng Yoast SEO thì bạn vào mục Appearance -> Theme editor -> Header.php rồi thêm đoạn code vào
 • Bước 7: Quay về Google Search Console và ấn xác nhận

Ngoài ra, để khai báo với Google về URL, bạn cũng có thể dùng công cụ URL Inspection.

Tạo sitemap.xml

Đối với những site lớn, việc submit sitemap là vô cùng cần thiết. Sitemap giống như là cách mà bạn dẫn đường cho Googlebot crawling ở trang website của bạn. Từ đó sẽ giúp cho việc thu thập các dữ liệu và index được hiệu quả hơn. Hai định dạng của sitemap là XML và HTML. Sitemap mà bạn nộp cho Google thì bắt buộc sẽ phải có đuôi XML.

Tạo sitemap.xml

Sau đây là các bước nộp sitemap mà bạn có thể tham khảo:

 • Tạo sitemap. Công cụ phổ biến để tạo sitemap đó là Yoast SEO. Bạn thực hiện theo như các bước bên dưới đây. Ngoài ra, bạn có thể tạo với công cụ Google XML.
  • Bước 1: Kích hoạt Yoast SEO trên trang website
  • Bước 2: Chọn mục SEO -> Features -> Advanced
  • Bước 3: 1 sitemap hiện ra dưới menu SEO, bạn có thể thực hiện điều chỉnh các cài đặt.
  • Bước 4: Sitemap XML của trang web xuất hiện ở phần mũi tên màu đỏ. Và như vậy là 1 sitemap đã được tạo.
 • Đăng nhập vào công cụ Google Search Console
 • Ở thanh bên của trang Google Search Console, tiến hành chọn website của bạn
 • Nhấn vào “Sitemap” (Sơ đồ website)
 • Xóa những sitemap không hợp lệ/ đã lỗi thời
 • Nhập “sitemap_index.xml” vào ô “Thêm sơ đồ trang web mới” để hoàn tất URL sitemap.
 • Ấn mục Gửi.

Ping URL lên các công cụ hỗ trợ việc Index

Ping là cơ chế giúp đẩy nhanh quá trình lập chỉ mục cho các trang. Bạn có thể Ping URL tại link http://googleping.com/. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm những công cụ sau đây:

 • Google Search Console
 • http://pingomatic.com/
 • http://ping.in/
 • https://pingler.com/

Để thực hiện ping URL, bạn truy cập vào 1 trong các công cụ trên, sau đó sao chép và dán URL muốn submit vào đó.

Liên kết nội bộ những URL bài viết đã Index và có Traffic tốt

Đây cũng là một cách giúp index nhanh URL website hiệu quả cho người làm SEO. Bạn sẽ lấy những URL bài viết có số người dùng truy cập, hoạt động tốt ở website và dẫn link nội bộ đến URL bạn cần index thông qua các keyword (từ khóa). Điều này sẽ giúp GoogleBot – trình thu thập dữ liệu web của Google nhanh chóng phát hiện ra URL mới hơn và tiến hành việc lập chỉ mục đối với nội dung này.

Đặt liên kết từ những trang web uy tín khác có chủ đề liên quan

Outboard linkslink ngoài website cũng là 1 trong các yếu tố mà Google sẽ xem để đánh giá trang web và thiết lập index. Vì vậy, bạn nên tận dụng nguồn link từ các website uy tín, có tuổi đời lâu, được đánh giá tốt bởi Google để thực hiện liên kết về URL bài viết của bạn.

Chia sẻ các bài viết ở Website lên các trang mạng xã hội

Một cách khác để GoogleBot phát hiện URL bài viết mới nhanh chóng đó là chia sẻ bài viết trên web lên các trang mạng xã hội. Do đó, để hỗ trợ việc index nhanh ở trên Google, bạn hãy chia sẻ các bài viết lên các mạng xã hội.

Một số việc cần lưu ý khi index URL website

Bên trên là 7 cách giúp index nhanh URL website. Tuy nhiên, các đơn vị dịch vụ SEO website chất lượng đã đưa ra một số lưu ý trong quá trình thực hiện index URL website, xem chi tiết nội dung bên dưới đây:

Một số việc cần lưu ý khi index URL website

Thường xuyên theo dõi các chỉ số Index

Khi thực hiện khai báo Google để trang web được thiết lập chỉ mục, bạn cần theo dõi thường xuyên các chỉ số index trong suốt quá trình. Thông thường bạn nên kiểm tra là 2 – 4 tuần định kỳ. Chỉ số trang index là 1 chỉ số mà bạn cần quan tâm. Số trang được index càng lớn điều đó chứng tỏ sự đầu tư về nội dung càng chất lượng.

Ngoài ra, bạn cũng cần theo dõi, phân tích 4 chỉ số quan trọng sau:

 • Số lần nhấp chuột: số lần nhấp chuột dẫn đến website của bạn từ trang hiển thị các search results (kết quả tìm kiếm) của Google.
 • Số lần hiển thị: số lần mà 1 URL ở trên website được người dùng thấy ở trang hiện các search results.
 • Tỉ lệ nhấp chuột (CTR): CTR = số lần nhấp chuột/ số lần hiển thị.
 • Vị trí trung bình trang web của bạn được xếp hạng ở trên Google.

Sắp xếp các URL Index theo từng nhóm keyword chủ đề

Sắp xếp các URL index theo mỗi nhóm từ khóa chủ đề sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý website, đồng thời còn tạo điều kiện để Google xem xét, đánh giá tốt nội dung có ở trên website của bạn hơn.

Link index có tạo ra giá trị cho người dùng không?

URL bài viết sau quá trình lập chỉ mục của Google sẽ có thể tiếp cận đến người dùng dễ hơn. Khi link index tạo ra nội dung hữu ích, giá trị riêng mang tới cho người tra cứu trên Google, điều này rất có lợi cho trang web của bạn.

Bởi vì, người dùng đã bắt đầu biết đến website của bạn, sẽ ghé vào những lần tiếp theo để khám phá nội dung trên trang web nhiều hơn. Đây là đánh giá tốt mà Google nhận được và nó sẽ là yếu tố quan trọng để xếp hạng website của bạn.

Trên đây, bài viết đã giới thiệu khái niệm Google Index là gì, tầm quan trọng của việc index URL. Bên cạnh đó cũng chia sẻ các cách giúp index nhanh URL website và một số lưu ý khi thực hiện. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết này hữu ích với bạn, đặc biệt là các SEOers đang tìm hiểu về Google Index.

You may also like...

Popular Posts