khử sunfat bình ắc quy

Khử Sunfat Bình Ắc Quy Là Gì? Bao Lâu Cần Khử Một Lần?

Bình ắc quy là bộ phận cung cấp nguồn năng lượng cho các loại xe điện hoạt động ổn định. Trong quá trình sử dụng, bình ắc quy rất dễ gặp phải hiện tượng sunfat hóa. Khi đó, bạn cần thực hiện ngay việc khử sunfat bình ắc quy để tăng tuổi thọ cho sản phẩm này. Vậy, khử sulfate là gì và bao lâu cần thực hiện khử một lần? Trong bài viết dưới đây, Kensfi sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên, đồng thời hướng dẫn quy trình khử sunfat ắc quy tại nhà đạt hiệu quả cao.

Khử sunfat hóa bình ắc quy là gì?

Sunfat hoá là hiện tượng các lớp muối chì bám trên bề mặt cực âm, cực dương của bình ắc quy. Hiện tượng sunfat hóa không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn cản trở quá trình sạc điện. Do đó, bạn cần loại bỏ hết những lớp muối chì bám trên cực của bình ắc quy. Đây chính là công việc khử sunfat bình ắc quy.

khái niệm khử sunfat hóa bình ắc quy

Thời gian khử sunfat bình ắc quy tương đối lâu nhưng chủ yếu là chờ đợi thời gian sạc điện. Bạn cần phải chờ đợi khoảng hơn 100 giờ để hoàn thiện quá trình nạp điện phục hồi cho bình ắc quy khi khử sunfat.

Xem thêm: Khi nào cần thay giảm xóc xe máy? Dấu hiệu nhận biết

Phân loại hiện tượng sunfat hóa bình ắc quy

Hiện tượng sunfat hóa bình ắc quy được chia thành 2 loại dựa theo mức độ nặng nhẹ. Đặc điểm của mỗi hiện tượng sunfat hóa như sau:

 • Sunfat hoá bình ắc quy đảo ngược (sunfat nhẹ): trong trường hợp này, ắc quy chỉ bị sunfat hóa nhẹ và bám một chút kết tủa muối chì ở bản cực. Quá trình sạc điện không bị ảnh hưởng quá nhiều và có thể phục hồi được khi khử sunfat bình ắc quy thành công.
 • Sunfat hoá nặng: đây là các loại bình ắc quy đã bị sunfat hoá lâu nhưng không được khắc phục. Dù có khử sunfat bình ắc quy thì khả năng sạc điện cũng không được phục hồi tốt như ban đầu.

Phân loại sunfat hóa bình ắc quy

Dấu hiệu nhận biết bình ắc quy bị sunfat hóa

Khử sunfat bình ắc quy được thực hiện càng sớm thì càng tăng khả năng phục hồi như ban đầu. Tuy nhiên, nếu để quá lâu thì bình ắc quy sẽ vô điện rất chậm và không hoạt động hết công suất. Do đó, bạn cần nhận biết được các dấu hiệu bình ắc quy bị sunfat hoá ở giai đoạn sớm để khắc phục kịp thời. Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết ắc quy đã bị sunfat hoá.

 • Khi nhìn bằng mắt thường, bạn sẽ biết bình ắc quy có bị sunfat hoá hay không. Bạn quan sát các bản cực âm, cực dương của bình ắc quy. Nếu thấy các bản cực có bám muối chì dạng tinh thể màu trắng thì ắc quy đã bị sunfat hoá. Càng bám nhiều muối chì thì mức độ sunfat hoá càng mạnh.
 • Bình ắc quy sạc không lên điện hoặc lên điện rất chậm. Không thể sạc đầy bình mà chỉ đến 1 mức độ nào đó.
 • Khó khởi động xe khi bình ắc quy đã bị sunfat hoá.
 • Thời gian sử dụng ắc quy ngắn hơn bình thường. Bình ắc quy nhanh hết điện ảnh hưởng tới người dùng khi vận hành xe điện.
 • Bình ắc quy bị sunfat hoá thường có điện thế nhỏ hơn 12,6 vôn. Khi sạc điện thì hiệu điện thế của bình lại tăng lên.
 • Nồng độ dung dịch axit sunfuric giữa các ngăn ở mức 1100 – 1200.

các cách nhận biết ắc quy bị sunfat hóa

Xem thêm: Tinh dầu freebase là gì? So sánh tinh dầu Freebase và Salt Nicotine

Nguyên nhân khiến ắc quy bị sunfat hóa?

Theo đại lý phụ tùng xe Kim Thành – kimthanh.online có chia sẻ: Bình ắc quy bị sunfat hoá đến từ nhiều nguyên nhân do cách sử dụng của con người hoặc thời gian sử dụng quá lâu. Hiểu rõ nguyên nhân khiến ắc quy bị sunfat hoá sẽ giúp bạn có cách phòng ngừa tình trạng này, đồng thời sẽ biết cách khử sunfat bình ắc quy phù hợp. Dưới đây là những nguyên nhân chính khiến cho bình ắc quy bị sunfat hoá.

 • Bình ắc quy ô tô bị sunfat hoá do không được nạp đầy điện năng khi xe hoạt động. Với các trường hợp di chuyển quãng đường ngắn hoặc dừng lại vì kẹt xe, đợi đèn đỏ thì ắc quy sẽ gặp phải tình trạng này. Lâu dần, các bản cực bình ắc quy bám đầy muối chì do sunfat hoá.
 • Ắc quy không được sử dụng trong thời gian dài nhưng bảo quản sai cách khiến muối chì kết tủa nhiều vào bám vào các bản cực.
 • Ắc quy sử dụng không đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất cũng là nguyên nhân phổ biến gây sunfat hoá.

Nguyên nhân khiến ắc quy bị sunfat hóa

 • Sạc quá mức với dòng điện lớn hoặc cạn kiệt năng lượng nhưng không được sạc trong thời gian dài.
 • Trong quá trình sử dụng hoặc châm thêm nước cất, dung dịch điện phân bị rò rỉ ra ngoài và phản ứng với bản cực để tạo thành kết tủa muối chì.
 • Sạc điện cho bình ắc quy không đủ dung lượng đã rút ra để sử dụng. Càng nhiều lần sạc như vậy thì ắc quy càng bị sunfat hoá và nhanh hỏng hơn.
 • Khí hydro rò rỉ cũng là 1 nguyên nhân khiến ắc quy bị sunfat hoá
 • Các dây dẫn của xe bị chạm mạch khiến ắc quy tự phóng điện cũng là 1 nguyên nhân phổ biến.

Xem thêm: Tổng hợp các lỗi máy photocopy Ricoh thường gặp nhất

Lợi ích của việc khử sunfat ắc quy

Có thể thấy, bình ắc quy bị sunfat hoá sẽ sạc điện không hiệu quả và cũng ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Vì thế, khử sunfat bình ắc quy là việc làm cần thiết để khắc phục những ảnh hưởng của hiện tượng sunfat hóa. Ngoài ra, khử sunfat cũng mang lại 1 số lợi ích khác như sau.

 • Khử sunfat thường xuyên là 1 cách để tăng tuổi thọ cho bình ắc quy. Từ đó tiết kiệm chi phí thay mới bình cho chủ sở hữu.
 • Khi khử sunfat bình ắc quy, muối chì kết tủa bám trên bản cực sẽ được khử bỏ và tăng lượng bột chì trên bản cực. Do đó, khử sunfat sẽ bù lại lượng chì đã bị hao hụt trên bản cực và khôi phục lại khả năng sạc điện như bình mới.
 • Chất kết tủa bám trên bản cực của bình ắc quy rất mất thẩm mỹ. Vì thế, loại bỏ muối chì kết hợp với vệ sinh lớp vỏ ngoài sẽ khiến bình ắc quy trông sạch sẽ và mới hơn.

công dụng của việc khử sunfat ắc quy

Khi nào nên khử sunfat ắc quy một lần?

Sau khi đã biết về lợi ích của việc khử sunfat bình ắc quy, nhiều người muốn khử sunfat định kỳ để bình luôn mới và bền đẹp. Tuy nhiên, khử sunfat quá nhiều cũng không tốt và có thể gây ra những tác dụng ngược. Vậy, bao lâu nên thực hiện các cách khử đồng sunfat cho ắc quy một lần?

thời điểm cần khử sunfat cho bình ắc quy

Thực tế, không có tần suất cụ thể cho việc khử sunfat ắc quy. Bạn phải thường xuyên kiểm tra bình ắc quy mới có thể biết nó đã bị sunfat hoá hay chưa để khử bỏ. Ví dụ: Bạn thấy ắc quy sạc lâu lên điện, có muối chì bám vào bản cực thì mới thực hiện khử sunfat ắc quy bằng oxy già hoặc thay thế dung môi với nước cất. Còn nếu bình ắc quy sạc lên điện bình thường, vận hành bình thường và cũng không bám chất kết tủa trên bản cực thì không nhất thiết phải khử sunfat.

Dòng ắc quy khô không cần phải khử sunfat định kỳ vì rất hiếm xảy ra tình trạng này. Với ắc quy chì bạn cần khử sunfat khi đã có dấu hiệu sunfat hoá.

Xem thêm: Top 5 công ty vận chuyển hàng Trung Quốc UY TÍN nhất

Quy trình khử sunfat ắc quy đơn giản hiệu quả

Khử sunfat bình ắc quy dựa trên phương trình hoá học sau: PbSO4 + H2O = H2SO4 + PbO. Như vậy, bạn cần thêm nước cất vào để biến đổi muối chì PbSO4 thành axit sunfuric và chì Oxit. Cách khử sunfat ắc quy được thực hiện đơn giản theo quy trình như sau:

 • Bước 1: Bạn lấy hết dung môi axit sunfuric ra ngoài và thay nước cất vào. Vì axit sunfuric có thể gây cháy da nên bạn không được để axit dây vào da hoặc những đồ vật có giá trị. Nên đeo đồ bảo hộ và cẩn thận ở các bước này.
 • Bước 2: Sau khi thay nước cất thì nạp điện phục hồi cho bình ắc quy. Quá trình nạp điện phục hồi lên đến 80 – 100 giờ. Nếu nạp điện phục hồi và thấy nồng độ H2SO4 vượt quá 10% thì cần thực hiện lại bước 1 rồi mới nạp điện tiếp.
 • Bước 3: Khi nạp điện phục hồi, phản ứng hoá học cũng đã xảy ra và tạo ra dung dịch axit sunfuric nồng độ thấp. Sau khi hoàn thành xong bước 2, bạn cần rút hết dung dịch H2SO4 nồng độ thấp ra rồi châm axit sunfuric nồng độ cao vào theo đúng tiêu chuẩn của bình. Sau đó, bạn tiếp tục nạp điện phân cực cơ sở trong vòng 24 giờ.
 • Bước 4: Để bình ắc quy xả điện xuống mức điện áp 1,8V mỗi ngăn.
 • Bước 5: Nạp điện dự trữ cho bình ắc quy. Tuỳ từng loại bình mà thời gian đầy điện sẽ khác nhau. Sau khi nạp xong và vệ sinh lại thì hoàn tất quá trình khử sunfat bình ắc quy.

Quy trình khử sunfat hóa ắc quy

Bạn cần lưu ý rằng, quy trình khử sunfat ắc quy yêu người thực hiện cầu kiến thức về bình ắc quy và điện học. Việc thực hiện sai cách có thể gây hại cho bình ắc quy hoặc dẫn đến nguy cơ cháy nổ, gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh. Do đó, nếu bạn không có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn thì không nên tự thực hiện tại nhà. Thay vào đó, bạn nên tham khảo và sử dụng dịch vụ cứu hộ ắc quy ô tô, xe máy hoặc thay ắc quy tại nhà của đơn vị Ắc Quy Việt Nhật thông qua website https://acquyvietnhat.vn/.

Ắc Quy Việt Nhật

Ắc Quy Việt Nhật là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp và phân phối các sản phẩm ắc quy nội ngoại nhập chính hãng, chất lượng đến từ các thương hiệu uy tín trên thế giới. Ngoài ra, đơn vị này còn cung cấp dịch vụ cứu hộ ắc quy 24/7 trên toàn địa bàn TPHCM. Bạn có thể liên hệ với Ắc Quy Việt Nhật để nhận được báo giá ắc quy ô tô, xe máy cũng như dịch vụ cứu hộ ắc quy một cách chi tiết và nhanh nhất.

Cách hạn chế tình trạng bình ắc quy bị sunfat hóa

Bình ắc quy bị sunfat hoá 1 phần cũng do cách sử dụng của con người. Vì thế, để hạn chế xảy ra hiện tượng sunfat hóa ắc quy, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Luôn sạc điện cho bình khi đã hết điện, không để bình hết điện quá lâu mới sạc. Sử dụng nguồn điện để sạc phù hợp với thông số in trên bình.
 • Khi bình ắc quy bị cạn dung môi, chỉ bổ sung thêm nước cất chứ không được thêm axit H2SO4.
 • Sử dụng thiết bị sạc phù hợp với bình ắc quy.
 • Kiểm tra bình ắc quy thường xuyên để phát hiện sunfat hoá ở giai đoạn đầu. Từ đó có cách xử lý kịp thời.

Cách hạn chế hiện tượng sunfat hóa ắc quy

Trên đây là cách khử sunfat bình ắc quy đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà nhưng vẫn giúp đem lại hiệu quả cao. Hy vọng rằng bạn sẽ áp dụng thành công theo hướng dẫn trong bài viết để duy trì hiệu quả hoạt động và tăng tuổi thọ cho ắc quy.

Xem thêm: Hướng dẫn test màu máy in các dòng máy

You may also like...

Popular Posts