VPS là gì? Thông tin cần biết về Virtual Private Server

Hiện nay các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ quảng bá sản phẩm và thương hiệu thông qua đặt hàng trên internet. Nói đến đây nhiều người sẽ nghĩ ngay đến VPS. Vậy VPS là gì? Hãy cùng Kensfi tìm hiểu về VPS và những thông tin cần biết về dịch vụ này trong bài viết sau

VPS là gì?

VPS (Virtual private server) được hiểu là máy chủ riêng ảo. VPS được tạo ra nhờ vào công nghệ ảo hóa. VPS được bán ra dưới dạng một dịch vụ bởi một công ty lưu trữ internet.

Máy chủ ảo là phương pháp phân chia từ một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo hay hiểu đơn giản hơn là một máy chủ sử dụng cùng lúc nhiều hệ điều hành. VPS hoạt động như một máy chủ để người dùng có thể tạo ra các trang web hoặc các ứng dụng trên một tập hợp gồm các tài nguyên riêng biệt. Việc sử dụng máy chủ ảo giúp người dùng có thể kiểm soát việc cài đặt hệ điều hành hay bất kỳ một phần mềm nào mà họ yêu thích.

Các thông số cần biết trong VPS

Để hiểu hơn về VPS cũng như giúp các doanh nghiệp có thể chọn được đơn vị cho thuê máy chủ ảo phù hợp sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin cần biết về một vài thông số của VPS.

RAM

RAM được biết đến là bộ nhớ chính của máy tính.  Doanh nghiệp nào có máy chủ VPS sở hữu nhiều RAM thì khả năng truy cập càng mượt và ổn định. Đối với các doanh nghiệp cần lựa chọn máy chủ VPS có RAM để xử lý các vấn đề về mã PHP với phần mềm PHP, hỗ trợ một vài ứng dụng, hỗ trợ đọc dữ liệu,…Ngoài ra cũng cần phải dựa vào lượng truy cập web để chọn dung lượng cho RAM.

SWAP

SWAP là bộ nhớ ảo. Bộ nhớ này có công năng dùng để lưu trữ các hoạt động xử lý cũ khi bộ nhớ RAM đầy. SWAP là không gian ổ cứng lưu trữ không phải là một bố nhớ độc lập. Tuy nhiên, chỉ có XEN VPS mới hỗ trợ SWAP, không phải VPS nào cũng hỗ trợ.

DISK (ổ cứng)

Disk là một không gian lưu trữ được sử dụng để lưu các tập tin cài đặt hệ điều hành. Ngoài ra đây cũng là nơi lưu trữ các file mã nguồn website. Ổ cứng được chia ra thành 2 loại: HDD và SSD (sở hữu tốc độ cao gấp 300 lần). Hầu hết loại ổ SSD có giá thành cao hơn HDD.

CPU Core

CPU Core là các lõi xử lý của CPU. Số lượng lõi sẽ được phân phối giữa các VPS. Và mỗi máy chủ sẽ có một số lượng nhất định. Máy chủ nào sở hữu số lõi càng lớn thì có khả năng xử lý dữ liệu càng cao.

Bandwidth/ Transfer

Bandwidth/ Transfer được gọi là băng thông. Băng thông càng lớn thì số lượng người có thể tải dữ liệu về càng nhiều. thông thường băng thông sẽ được cung cấp tối thiểu 10 – 20 Mbps.

Nguyên lý hoạt động của VPS

Như đã nói ở trên VPS là một máy chủ ảo hoạt động như một máy chủ vật lý. Các máy chủ hay server là máy tính chứa các tệp tin và database cần thiết cho trang web. Chỉ cần người dùng muốn truy cập vào trang website sẽ có yêu cầu được gửi đến máy chủ và chuyển các file cần thiết qua internet sang máy tính của họ.

Các công ty cho thuê vps hosting sẽ cài đặt một lớp trên hệ điều hành của máy chủ. Lớp ảo hóa này sẽ chia các máy chủ thành nhiều phần khác nhau và tách riêng từng VPS. Điều này đồng nghĩa với việc cô lập tài nguyên của các VPS trên cùng một hệ thống. Do đó, các doanh nghiệp có toàn quyền vận hành VPS khi đi thuê dịch vụ này.

Ứng dụng của VPS là gì?

Hiện nay máy chủ ảo được sử dụng rộng rãi tại nhiều doanh nghiệp và các mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. Trong thực tế VPS thường được ứng dụng để phục vụ các nhu cầu như:

 • Làm máy chủ game
 • Lưu trữ các website với đa dạng dịch vụ
 • Làm máy chủ của hệ thống email trong các doanh nghiệp
 • Chạy các chương trình quảng cáo, truyền thông trực tiếp
 • Tạo môi trường ảo nhằm phục vụ các hoạt động phân tích virus, nghiên cứu,, lập trình,…
 • Lưu trữ dữ liệu, tệp tin,..

Ưu, Nhược điểm khi sử dụng VPS

VPS sẽ là một lựa chọn mà các doanh nghiệp và bạn nên thử. Tuy nhiên, trước khi quyết định tìm dịch vụ cho thuê VPS hosting cần phải xem xét một số ưu nhược điểm của máy chủ ảo.

Ưu điểm

 • Nhờ tính năng bảo mật cao  vì thế VPS an toàn và đáng tin cậy
 • Cài đặt và kích hoạt nhanh chóng (có thể sử dụng sau khoảng 5 – 10 phút)
 • Hoạt động độc lập nên có thể toàn quyền sử dụng các phần mềm
 • Tiết kiệm được nhiều chi phí nhờ giá thành rẻ
 • Dễ dàng quản lý khách hàng tư xa

 Nhược điểm

 • Chịu sự phụ thuộc từ máy chủ tạo ra vì thế khi máy chủ vật lý có vấn đề xảy ra thì tất cả các hoạt động của VPS  đều sẽ bị ảnh hưởng.
 • Đôi khi bạn sẽ không vừa ý về năng suất làm việc của VPS
 • Tốn nhiều chi phí và thời gian khi muốn nâng cấp máy chủ ảo
 • Cần có kiến thức để có thể quản lý
 • Có thể tạo ra lỗ hổng bảo mật nếu cấu hình máy chủ không đúng

Trên đây là những thông tin cơ bản về VPS là gì. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng và tìm hiểu kỹ hơn về VPS Hosting, Cloud VPS có thể tham khảo bảng giá VPS tại https://mona.media/vps-hosting/. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu hơn cũng như có thêm những kiến thức bổ ích về máy chủ ảo.

You may also like...

Popular Posts