Du học ngành công nghệ thông tin ở đâu

Du học ngành công nghệ thông tin IT ở đâu tốt?

Du học ngành công nghệ thông tin đang là xu hướng rất được nhiều trẻ lựa chọn. Phải nói rằng, ở thời đại công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì dân IT lại càng có nhiều cơ hội rộng mở. Vậy, ngành công nghệ thông tin sẽ gồm những gì? Nên lựa chọn du học ngành công nghệ thông tin ở đâu trên thế giới? Hãy đi tìm câu trả lời qua những chia sẻ gợi ý dưới đây của Kensfi nhé!

1. Tổng quan về ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là ngành tổng hợp từ toán học, kỹ thuật, lập trình, ngôn ngữ học và tâm lý học. Đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai có khả năng sáng tạo tốt cũng như có niềm đam mê với tin học. Công nghệ thông tin hiện nay có vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực thiết yếu của đời sống như kinh tế, giao thông, truyền thông, giải trí,…

Có rất nhiều chủ đề trong ngành công nghệ thông tin để các bạn có thể lựa chọn theo sở thích và năng lực. IT tập trung chủ yếu về hệ thống máy tính và phát triển các phần mềm. Ngành học này mang tính ứng dụng cao vì thế bạn cần phải thực hành thật nhiều.

Tri thức về ngành công nghệ thông tin cũng không ngừng đổi mới, cập nhật nhanh chóng. Vì thế, theo học ngành này bạn cũng cần có một tinh thần tự học, tìm tòi và khám phá.

2. Học gì trong ngành Công nghệ thông tin hiện nay?

Ngành công nghệ thông tin có đa dạng chủ để để bạn lựa chọn gồm:

  • Khoa học máy tính: Là ngành học liên quan đến thuật toán, thiết kế phần mềm,…
  • Trí tuệ nhân tạo: Trí tuệ nhân tạo là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Là trí tuệ được con người lập trình tạo nên giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh. Trí tuệ nhân tạo với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình khác nhau ở việc ứng dụng các hệ thống máy để mô phỏng trí tuệ của con người qua các xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính. Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: biết giao tiếp nhờ hiểu ngôn ngữ, tiếng noi, biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết các vấn đề, biết học và tự thích nghi.
  • Kỹ thuật máy tính: Chuyên ngành này đòi hỏi học viên phải tập trung vào 2 khía cạnh phần mềm và phần cứng của công nghệ và họ sẽ xem cả 2 cùng tương tác với nhau.

3. Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Bằng cấp ngành công nghệ thông tin thực sự đa và đang được săn đón từ các nhà tuyển dụng trên toàn cầu. Sinh viên IT sau khi tốt nghiệp có thể gia nhập các công ty lập trình website, phần mềm,… hoặc thành lập nhóm lập trình freelance, kinh doanh công nghệ…

Cơ hội nghề nghiệp ngành CNTT - IT
Sinh viên IT sau khi tốt nghiệp có thể tìm kiếm các vị trí như lập trình viên, kỹ sư phần mềm, thiết kế web, thiết kế đồ họa

IT cũng mang đến cho bạn cơ hội tạo dựng doanh nghiệp cho riêng mình. Rất nhiều ngôi trường quốc tế đang khuyến khích mạnh mẽ tinh thần phát triển và quảng bá những ý tưởng sáng tạo của sinh viên bằng những giải thưởng hấp dẫn.

Hiện nay, có rất nhiều start up đã và đang thành công trong lĩnh vực công nghệ trên toàn cầu. Tinh thần khởi nghiệp đó đang lan tỏa khắp trên toàn thế giới và sẽ là một yếu tố thúc đẩy cho các bạn sinh viên trong ngành này.

“Nhân lực công nghệ thông tin của Việt Nam hiện đang THIẾU và YẾU” là nhận định được nhiều đại diện trong lĩnh vực này đưa ra tại Hội thảo về nhu cầu và kế hoạch tổng thể phát triển nhân lực công nghệ thông tin Việt Nam. Hiện, tổng nhân lực trong ngành công nghệ thông tin tại nước ta khoảng 250.000 người (theo số liệu thống kê của Vinasa. Tuy nhiên, con số trên vẫn còn quá ít, đặc biệt là nhân lực công nghệ cao. Hiện nay, thực tế chỉ có khoảng 10 – 15% sinh viên IT ra trường đọc được tiếng Anh còn lại phải đào tạo lại hoặc làm việc khác.

4. Du học ngành công nghệ thông tin IT ở các nước phát triển hàng đầu

Công nghệ thông tin ngày càng trở nên quan trọng trong thời kỳ số hóa hiện nay. Vì thế, đây được xem là ngành học “HOT” trên toàn cầu. Nếu bạn cũng đang có ý định du học ngành công nghệ thông tin nhưng chưa biết nên chọn trường nào thì hãy xem ngay những gợi ý dưới đây của chúng tôi.

Nhưng là dù chọn trường nào, quốc gia nào thì hãy chắc chắn rằng tiếng Anh của bạn thật sự tốt để theo kịp chương trình đào tạo tại các quốc gia này, hơn nữa khi du học thì tinh thần tự học là rất cao và quyết định bạn có thành công hay không, bởi tại các quốc gia phát triển thì ngoài giờ học ít ỏi trên trường, đa phần các học viên đều phải tự học thêm tại nhà, học qua các website e learning của nhà trường xây dựng hoặc một hệ thống online của bên thứ 3 để tự nâng cao kiến thức. Hãy đảm bảo bạn sẽ đáp ứng được những điều kiện trước khi quyết định đến việc đi du học ở đâu?

4.1. Du học ngành công nghệ thông tin tại Mỹ

Không phải ngẫu nhiên Mỹ lại là quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới về số lượng du học sinh Việt Nam. Hệ thống giáo dục tại đây có rất nhiều điểm khác biệt so với nước ta, đặc biệt là ngành CNTT. Mỗi lớp học thường chỉ có khoảng 10 – 20 sinh viên, là cơ hội giúp các bạn trẻ thể hiện bản thân cũng như gần gũi hơn với giảng viên và các học viên khác trong lớp.

Mỹ đứng thứ 5 về phát triển công nghệ thông tin trong 138 nước có nền kinh tế phát triển nhất thế giới theo báo cáo của diễn đàn kinh tế thế giới. Các trường đại học và cao đẳng kết hợp với các tập đoàn công nghệ và máy tính hàng đầu tại Hoa Kỳ như Microsoft, Google, Intel, Apple,…thiết kế chương trình thực tập cho sinh viên.

Khi tiếp cận với vấn đề, nền giáo dục Mỹ hướng đến sinh viên các bước: quan sát, phân tích, nêu quan điểm cùng cách xử lý của bản thân hoặc theo nhóm. Việc thuyết trình trước đám động sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng mềm, tự tin hơn trong học tập và cuộc sống sau này. Tuy nhiên việc du học sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu. Trong khi đó bạn còn phải đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống vì vậy bạn sẽ rất cần đến sự trợ giúp về Writing service, viết báo cáo công việc rối ren, vì thế chúng tôi đề cử bạn tìm bến dịch vụ viết báo cáo công việc tại Maas để có thời gian hơn cho việc học của mình, ngoài ra nếu bạn cần những sự trợ giúp khác về assignment, essay hoặc lên kế hoạch kinh doanh thì Maas đều có thể giúp bạn.

Top 6 trường Đại học hàng đầu tại Mỹ về ngành công nghệ thông tin:

Tạp chí QS đã công bố danh sách top 10 trường nổi tiếng về công nghệ thông tin trên thế giới, 7 trong top 10 là các trường đại học của Mỹ. Bẳng xếp hạng các trường top đầu dựa trên nhiều yếu tố: cơ sở vật chất, số sinh viên có việc làm và các tạp chí uy tín trích dẫn hay đánh giá về chất lượng đào tạo.

Đại Học Carnegie Mellon

Đại học Carnegie Mellon được thành lập từ năm 1967, luôn được xếp hạng là ngôi trường danh tiếng nhất tại Hoa Kỳ, đồng thời là trường đại học số 1 về công nghệ thông tin.

Các nhà khoa học làm việc tại trường cũng làm việc tại các tổ chức thông tin của Bộ Quốc phòng Mỹ. Có không ít cựu sinh viên Việt Nam từng học tại trường từng được vinh danh như Vũ Duy Thức – sinh viên Đại học số một Bắc Mỹ về Tin học năm 2004, Giáo sư John Vũ – Tổng kỹ sư trưởng của Boeing, trưởng phần mềm cho dự án Boing 777.

Trường UCLA

UCLA nằm trong hệ thống Viện Đại học California với chương trình đào tạo vào loại chuẩn trên thế giới. Các ngành học về công nghệ của trường: truyền thông phim và truyền hình, kỹ sư khoa học ứng dụng, quan hệ kinh tế quốc tế.

Đại học Caltech

Đại học Caltech gồm các phân ngành: Công nghệ thông tin, hóa học và kỹ sư hóa, địa chất và hành tinh học, kiến tạo và khoa học ứng dụng, toán và thiên văn,…

Đại học Harvard

Harvard University là ngôi trường đẳng cấp, không tạo ra con người chỉ biết có bằng cấp. Con trai vị đại sứ Trung Quốc đã chia sẻ trong một buổi phỏng vấn với quý trường: “Những năm phổ thông tôi không phải người học xuất sắc, nhưng tôi vẫn được nhận vào học. Vì sao? Vì họ chỉ quan tâm đến tương lai của tôi, chứ không quan tâm đến những việc của quá khứ”.

Trường đại học Harvard

Nổi tiếng là ngôi trường dành riêng cho con cái giới quý tộc, học phí luôn cao ngất ngưởng. Thế nhưng, những suất học bổng vào ngôi trường này dường như có ở khắp nơi, chỉ đợi bạn tìm kiếm. Harvard luôn đẹp lộng lẫy, mọi thứ xuất sắc chẳng bút giấy nào nói hết.

Đại học California, Berkeley

Trường có khá nhiều cái tên như: UCB, Cal, UC Berkeley. Trường có hệ thống giáo dục đa dạng, các ngành được xem là mũi nhọn của trường: hóa học, vật lý, sinh học,…

Nhiều phát minh khoa học của trường có ảnh hưởng lớn trên toàn cầu, chẳng hạn dự án sản xuất ra quả bom nguyên tử đầu tiên trong thế chiến thứ hai – Manhattan, cũng là bom khinh khí đầu tiên trên thế giới.

Đại học Standford

Standford University là trường đại học Tư thục nằm tại thung lũng Silicon, nơi tập trung nhiều công ty lớn: Google, Yahoo,…Với diện tích rộng thứ 2 thế giới, nằm trong top các trường có cảnh đẹp nhất thế giới, Standford lọt vào top 4 trường đỉnh về chất lượng đại học tại Hoa Kỳ.

Đại học Standford đứng thứ 3 top các trường được sinh viên khắp thế giới mơ ước theo những khảo sát gần đây nhất. Vị trí tọa lạc đắc địa, cơ sở vật chất hiện đại với 14 thư viện chuyên ngành, 1 thư viện kỹ thuật số và 1 thư viện xanh, đội ngũ giáo sư hầu hết đều đạt giải thưởng Nobel cao quý, trường luôn là địa điểm được nhiều du học sinh lựa chọn.

4.2. Du học ngành công nghệ thông tin ở Anh Quốc

Công nghệ thông tin tại Anh đang trở thành một trong những ngành học hấp dẫn trên toàn thế giới. Là một trong những quốc gia dẫn đầu ngành công nghệ thông tin với rất nhiều sáng chế và phát minh nổi tiếng. Đồng thời Anh quốc cũng là địa điểm tập trung nhiều công ty hàng đầu ở lĩnh vực công nghệ.

Du học ngành công nghệ thông tin tại Anh

Anh quốc đang thực hiện nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn để thu hút nguồn nhân lực cho ngành nghề này trên toàn thế giới. Du học Anh ngành công nghệ thông tin sẽ tạo ra cơ hội việc làm mở rộng cho các bạn trẻ có đam mê.

Sinh viên tại Anh quốc linh hoạt lựa chọn chương trình học phù hợp với mình nhất. Hầu hết, các chương trình đào tạo ngành IT tại đây đều không đặt nặng lý thuyết mà chú trọng vào việc thực hành.

Chương trình học sẽ được đổi mới liên tục để theo kịp xu hướng trên thế giới. Sinh viên cũng có nhiều cơ hội tham gia vào các dự án, cũng như trải nghiệm công việc thực tiễn ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Các trường hàng đầu về công nghệ thông tin ở Anh:

University of Cambridge

Trường đại học Cambridge được đánh giá là một trong những trung tâm công nghệ lớn nhất Vương quốc Anh. Không chỉ nổi tiếng về sự lâu đời và nền giáo dục phát triển, hệ thống đào tạo ngành công nghệ thông tin của trường còn đạt 89.9 điểm trên bảng xếp hạng QS.

University of St Andrews

St Andrews University trong gần thập kỷ qua được đánh giá là trường đại học lâu đời và tốt nhất Scotland. Đồng thời đứng thứ 2 trong Cẩm nang hướng dẫn đại học của báo Guardian.

Trường có nhiều hỗ trợ dành cho du học sinh quốc tế, chẳng hạn được hỗ trợ đào tạo tiếng Anh miến phí trước và trong khi học. Bên cạnh đó, còn có đến 2 ban cố vấn cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cụ thể cho bạn.

University of St Oxford

Ngành công nghệ thông tin của trường đại học St Oxford được chấm 92.5 điểm trên bảng xếp hạng các trường đại học thế giới QS. Đây được xem là trường đại học đứng top đầu về đào tạo IT tại Anh quốc và cũng là cái nôi của nhiều công ty công nghệ nổi tiếng trên thế giới.

Loughborough University

Theo Financial Time Đại học Loughborough là ngôi trường có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp vag có việc làm lớn thứ 2 Anh quốc. Vì thế mà ngôi trường này luôn nằm trong top những trường đại học tốt và được yêu thích nhất.

Loughborough University cũng rất xuất sắc trong việc đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao trong ngành công nghệ thông tin.

Imperial College London

Imperial College London đứng thứ 9 trên bảng xếp hạng QS World Rankings. Đây sẽ là điểm đến lý tưởng với các bạn có đam mê trong ngành công nghệ thông tin bởi chương trình đào tạo và các khối ngành khoa học kỹ thuật được đánh giá cao của trường.

University of Surrey

Surrey University có tỷ lệ sinh viên quốc tế chiếm khoảng 22% lượng sinh viên theo học. Trường dành được danh hiệu “University of the Year” năm 2016 của bảng xếp hạng Times & Sunday Times University Guide. Đào tạo chuyên ngành công nghệ thông tin là một trong những thế mạnh của trường.

Durham University

Đại học Durham tọa lạc tại phía Đông bắc Anh quốc, là ngôi trường có rất nhiều phúc lợi dành cho sinh viên trường mình thông qua hệ thống liên thông với 16 trường cao đẳng khác nhau.

Trường còn sở hữu một thư viện điện tử khổng lồ với nhiều đầu sách về IT ngay trong khuôn viên trường, phục vụ nhu cầu học tập và tra cứu của sinh viên.

4.3. Du học ngành công nghệ thông tin tại Canada

Công nghệ thông tin tại Canada thuộc top ngành hàng đầu thế giới với khoảng 30.000 công ty, tạo ra doanh thu khoảng 140 tỉ USD hàng năm.

Nền giáo dục tại quốc gia này rất danh tiếng và được công nhận về cả chất lượng vượt trội trong giáo dục toàn cầu. Bằng cấp của Canada cũng được đánh giá cao và được công nhận trên toàn thế giới. Vì thế, các chuyên gia về giáo dục quốc tế thường xuyên chọn quốc gia này cho việc nghiên cứu của mình.

Du học trường CNTT tại Canada

Canada hiện đang đối mặt với tình trạng mất cân đối trong việc đào tạo và việc làm. Cùng với đó, dân số Canada đang “già hóa”, thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng. Do vậy, quốc gia này đang thực hiện nhiều chính sách thu hút nhân lực ngành công nghệ thông tin không chỉ trong nước mà trên cả quốc tế. Chính điều đó đã tạo bàn đạp tốt cho nhiều công ty Việt Nam như Webmini có cơ hội cho nhân viên của mình được học tập và làm việc tại đây, giúp nâng cao trình độ trong khoảng từ 2-3 năm sau đó quay về làm việc cho công ty tại Việt Nam.

Các trường đào tạo IT hàng đầu tại Canada:

Đại học Toronto

Toronto University được thành lập năm 1827, là trường đại học công lập xưa nhất và lớn nhất tỉnh bang Ontario. Ngôi trường được đánh giá là một trong những trường đại học có chất lượng giáo dục và đào tạo thuộc “Top” những trường tại Canada. Vì thế, hàng năm trường thu hút rất nhiều du học sinh đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Không những vây, trường còn dẫn đầu thế giới về nghiên cứu y sinh và sở hữu hệ thống thư viện lớn thứ 3 Bắc Mỹ, sau Đại học Harvard và Đại học Yale.

Đại học Waterloo

Waterloo University đào tạo hơn 100 khóa học và chương trình học bậc cử nhân, cấp bằng, chứng chỉ cho các khóa học bậc sau đại học của hơn 37 lĩnh vực được đào tạo bởi Khoa kỹ thuật, khoa học máy tính, môi trường học, khoa học, toán học,…

Đại học Carleton

Được thành lập năm 1942, đại học Carleton là ngôi trường luôn chú trọng vào phương pháp học tập gắn liền với thực hành và nghiên cứu, giúp sinh viên chuẩn bị sẵn sàng để bước vào thị trường lao động.

Đây cũng là một trong những tổ chức hàng đầu Canada về đào tạo và nghiên cứu về kỹ thuật, công nghệ thông tin, kiến trúc và thiết kế công nghiệp. Hơn nữa, du học sinh cũng sẽ được trải nghiệm một môi trường học đầy thách thức và đa dạng khi đến với Đại học Carleton.

Xem thêm: Top 10 website lập trình viên web không thể bỏ qua

4.4. Tại Úc

Do lượng nhân sự bổ sung cho ngành công nghệ thông tin có tỷ trọng thấp tại Úc nên ngành này đang thiếu hụt trầm trọng. Úc hiện đang cần khoảng 100.000 nhân lực cho ngành học này trong 6 năm tới theo một báo cáo gần đây của Australian Computer Society and Deloitte Access Economics.

Du học tại Úc

Nếu tình hình này vẫn tiếp tục thì với sự phát triển ngày càng cao ngành IT và nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành này, xứ sở Kangaroo sẽ cần một lượng lớn kỹ sư công nghệ thông tin từ nước ngoài.

Vì thế, chính sách việc làm và định cư so với các ngành về xã hội, kinh tế cũng ưu tiên hơn cho các ngành này. Đây là cơ hội rất tuyệt với cho các bạn du học sinh quốc tế. Theo danh sách các ngành nghề ưu tiên định cư theo tay nghề thì ngành công nghệ thông tin, xây dựng, kiến trúc, kỹ thuật luôn có độ ưu tiên cao.

Các trường đại học hàng đầu về công nghệ thông tin tại Úc:

Đại học Công nghệ Sydney, Úc

Công nghệ Sydney là một trong những trường đại học top đầu về đào tạo IT nói riêng. Trường sở hữu có sở vật chất kỹ thuật hiện đại cùng đội ngũ giảng viên chất lượng cao tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình học tập của học viên.

Theo Xếp hạng Đại học Thế giới Giáo dục Đại học Times Times 2012-2013, đại học Công nghệ Úc là một trong 400 trường đại học hàng đầu.

Đại học RMIT

RMIT là trường đại học công nghệ và thiết kế toàn cầu. Theo bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS, trường nằm trong top 20 trường đại học trên toàn thế giới dưới 50 thành lập.

Bạn sẽ được trải nghiệm môi trường học tập năng động, mới mẻ khi theo học ngành công nghệ thông tin tại RMIT. Giảng viên luôn dạy song song lý thuyết và thực hành các môn chuyên ngành trong trường nên bạn sẽ nhanh chóng được làm quen với công việc sau khi tốt nghiệp.

Đại học Tây Úc

Đại học Tây Úc là môi trường đào tạo chuyên nghiệp đa dạng ngành học trong đó nổi bật là ngành IT. Trường luôn chú trọng xây dựng chương trình đào tạo thuận tiện, chuyên sâu và ứng dụng nhất cho học viên.

Bạn hoàn toàn có thể tự tin đảm nhiệm những công việc liên quan đến công nghệ và khoa học máy tính sau khi hoàn thành chương trình ở Đại học Tây Úc.

Học viện công nghệ Melbourne (MIT)

Học viện công nghệ Melbourne là một trong những học viện nổi tiếng tọa lạc tại trung tâm 2 thành phố lớn của Úc là Melbourne và Sydney. Với truyền thống chất lượng giảng dạy và học tập xuất sắc trong lĩnh vực ngành công nghệ thông tin và kinh doanh, đại học Ballarat ủy quyền cho học viện công nghệ Melbourne giảng dạy các khóa học đại học, cao đẳng, thạc sỹ về kinh doanh và IT tại thành phố Melbourne.

Sau khi kết thúc khóa cao đẳng, du học sinh Úc có thể chuyển tiếp lên năm thứ 2 với chương trình cử nhân của đại học Ballarat. Sinh viên có thể chuyển thẳng vào năm thứ 2 chương trình cử nhân của đại học Ballarat sau khi hoàn thành xuất sắc khóa cao đẳng 8 tháng tại MIT.

Đại học Canberra

Theo học ngành công nghệ thông tin tại đại học Canberra bạn sẽ có cơ hội làm việc với các chức danh: lập trình máy tính, kỹ sư phát triển phần mềm, thiết kế website, phát triển game, lập trình game, quản trị mạng,…Tùy chương trình học và chuyên ngành hẹp bạn lựa chọn mà thời gian đào tạo từ 2 đến 4 năm.

Công nghệ thông tin là ngành học đang rất phát triển và mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ. Và việc trang bị kiến thức về công nghệ thông tin và lập trình cũng rất quan trọng trong quá trình học tập, phát triển sự nghiệp. Bạn có thể tham khảo thêm trang web thông tin lập trình Coding Guru thông qua https://codingguru.vn/ để học lập trình và tham gia vào một cộng đồng năng động, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác trong các dự án thú vị. Hi vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành học này và trả lời câu hỏi nên du học ngành công nghệ thông tin ở đâu. Nếu có thắc mắc hãy comment dưới bài viết này nhé. Chúc bạn có chuyến đi thành công!

You may also like...

Popular Posts