Hướng dẫn cách xem thời gian sử dụng của chứng chỉ SSL

Kiểm tra ngày hết hạn của chứng chỉ bảo mật SSL trên Google Chrome khá dễ dàng. Tùy thuộc vào phiên bản Chrome bạn đang chạy, quá trình này có thể được thực hiện chỉ trong vài cú nhấp chuột. Trong bài viết dưới đây, Kensfi sẽ hướng dẫn bạn những cách làm đơn giản để xem được thời gian sử dụng của chứng chỉ SSL.

Ưu điểm của việc kiểm tra chứng chỉ SSL

Ngăn ngừa hacker xâm nhập

Kiểm tra chứng chỉ SSL thường xuyên sẽ giúp cho trang web của doanh nghiệp tránh khỏi những chiêu trò lừa đảo, tinh vi của những tin tặc hay hacker.

Bởi vì nhiều người dùng không thể nào phân biệt được đâu là web lậu nên rất dễ dàng bị trục lợi từ những cá nhân, tổ chức có mục đích xấu. Vì vậy, chứng chỉ bảo mật được sử dụng để có thể ngăn ngừa được những hành vi sai trái và nó có vai trò đóng góp tích cực vào khía cạnh bảo vệ nền an ninh ở trên mạng.

Việc kiểm tra SSL cũng là việc làm cần thiết và quan trọng trong công cuộc bảo mật những dữ liệu cá nhân riêng tư của khách hàng đối với các nhà cung cấp vps hosting. Nhờ vào chức năng của SSL, tin tặc sẽ không thể lấy cắp được thông tin và nghe lén được dữ liệu của người dùng. Bên cạnh đó, nó còn là cách tốt nhất để bảo vệ trang web của các đơn vị, doanh nghiệp khỏi các cuộc tấn công mạng trực diện.

Tăng uy tín của doanh nghiệp

Một trang web bảo mật tốt thì sẽ được nhiều người lựa chọn và tin dùng. Do đó, chứng chỉ của bạn càng được nâng cao và bảo vệ thì các trang web ứng dụng sẽ ngày càng đảm bảo đáp ứng đủ các yêu cầu của khách hàng. Họ sẽ luôn tin tưởng và tìm đến các website này vì nó mang đến mức độ an toàn và bảo mật dữ liệu tốt khi thanh toán hay giao dịch các dịch vụ khác nhau.

Khách hàng có thể lựa chọn cho mình cấp độ chứng thực phù hợp mà CA thường hay cung cấp nhằm để bảo mật các số liệu quan trọng dưới đây như:

Chứng thực miền – Chứng thực doanh nghiệp – Chứng thực mở rộng

Nâng cao thứ hạng của website

Giao thức HTTPS có trong chứng chỉ bảo mật được đánh giá là một trong những công cụ giúp phản ảnh chất lượng và mức độ xếp hạng của trang web. Nên việc công ty hay doanh nghiệp mua chứng chỉ SSL thì có thế khiến cho website của mình trở nên thân thiện và dễ tìm kiếm hơn trên trang công cụ khi cùng so với những web ứng dụng không cài đặt SSL khác.

Một trang web được chứng nhận SSL không chỉ được khách hàng ưa thích mà còn bao gồm cả Google và các công cụ tìm kiếm khác. Và theo như kết quả tìm kiếm dựa trên Google thì ưu thế gần như được trao cho các trang web có chứng nhận SSL.

Đảm bảo an toàn khi diễn ra giao dịch

Trang web được chứng nhận SSL đảm bảo sự an toàn của thông tin thẻ tín dụng được chia sẻ trên trang web đó và bao gồm cả các chi tiết cá nhân của người tiêu dùng. Khách hàng có thể yên tâm mua hàng qua các web ứng dụng vì tất cả thông tin như là đăng ký, đăng nhập, địa chỉ và thanh toán hoặc thông tin cá nhân đều được bảo mật an ninh chắc chắn.

Thời gian gia hạn chứng chỉ

Chứng chỉ SSL sẽ hết hạn khi thời gian hiệu lực của chúng kết thúc, tức là từ 1-2 năm. Trong đó, bạn cần để ý khoảng thời gian nên gia hạn là vào 90 ngày trước khi chứng chỉ hết hạn hoàn toàn.

Nếu bạn có quên việc gia hạn thêm chứng chỉ SSL thì cửa sổ sẽ hiển thị lên thông báo trong trình duyệt web: “Chứng chỉ bảo mật của trang web đã hết hạn” cho người dùng truy cập website. Lưu ý là trước ngày hết hạn, việc gia hạn chứng chỉ SSL là điều khá quan trọng vì hầu hết chúng ta đều nhận ra chứng chỉ SSL là một biểu tượng của sự bảo mật và chắc chắn các doanh nghiệp sẽ luôn muốn giữ vững thông điệp và niềm tin này đối với khách hàng của mình.

Cách xem thời gian sử dụng của chứng chỉ SSL

Sử dụng công cụ uy tín

Chứng chỉ SSL – Verisign

  • Tìm kiếm ô “Common name” rồi nhập tên miền vào trong đấy
  • Điền vào ô một trong những port sau: 465(SMTPS); 443(HTTPS); 995(POP3S)
  • Màn hình sẽ hiển thị thông báo: “Status: Successful”

Link truy cập:

https://knowledge.verisign.com/support/ssl-certificates-support/index?page=content&id=AR1130

Chứng chỉ số – RapidSSL

  • Tương tự như chứng chỉ Verisign, tại ô “Common name” nhập tên miền vào
  • Tiếp tục nhập vào ô port: 443 (HTTPS), hoặc 465 (SMTPS), 995 (POP3S)
  • Kết quả cuối cùng sẽ là câu lệnh “Status: Successful”

Link truy cập:

https://knowledge.rapidssl.com/support/ssl-certificate-support/index?page=content&id=SO9556

Chứng chỉ SSL – GeoTrust (cách làm y hệt 2 chứng chỉ Verisign và RapidSSL)

Link truy cập:

https://knowledge.geotrust.com/support/knowledge-base/index?page=content&id=SO9557

Chứng chỉ SSL – Digicert

  • Tiến hành nhập tên miền, port (vd: smtp.domain.com.vn:25)
  • Cuối cùng nhận được kết quả là thông tin chi tiết về các Intermediate CA và chứng chỉ số SSL

Link truy cập: http://www.digicert.com/help/

Xem thêm hướng dẫn đăng ký tên miền tại đây: https://mona.media/huong-dan-mua-ten-mien-domain/

Chứng chỉ SSL – Comodo

  • Điền tên miền cần kiểm tra chứng chỉ tại khung chữ “Enter a Domain, URL or IP Address”, và bấm chọn Analyze.
  • Quan sát mục Trusted by: 1 trong 2 options hiển thị dòng chữ “No” thì đồng nghĩa với việc cài đặt SSL đã gặp lỗi, cần kiểm tra và cài đặt lại.

Link truy cập: https://sslanalyzer.comodoca.com

Trên các trình duyệt Chrome cũ

Ấn vào dấu ba chấm

Dấu ba chấm sẽ xuất hiện ở góc trên cùng phía bên phải của thanh công cụ trình duyệt trang web. Nó có chức năng là giúp mọi người thực hiện các thao tác kiểm tra chứng chỉ bảo mật SSL. Vì vậy, người dùng có thể dễ dàng kiểm soát và nắm bắt được tình trạng chứng chỉ bảo mật SSL đang diễn ra như nào để có thể đưa ra giải pháp gia hạn thêm chứng chỉ của mình.

Nhấn chọn “công cụ dành cho nhà phát triển”

Tìm đến mục “Công cụ khác” và kéo xuống dưới để ấn chọn” Công cụ dành cho nhà phát triển” nhằm mang đến phương án phù hợp nhất với chính bản thân mình.

Ấn vô Tab bảo mật và lựa chọn “Xem chứng chỉ”

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy Tab bảo mật nằm ở phía bên trái rồi hãy nhấn vào để tìm kiếm mục “Xem chứng chỉ” ở đâu để nhấn chọn.

Kiểm tra ngày hết hạn

Bạn chỉ cần làm thao tác vô cùng đơn giản là ấn chọn ngày hết hạn đang nằm ngay cạnh biểu tượng chứng chỉ. Sau đấy, màn hình sẽ hiện lên thông tin chi tiết ngày tháng còn lại bao nhiêu lâu thì chứng chỉ sẽ hết hạn để mọi người căn chỉnh thời gian cho hợp lí, tránh trường hợp để quá ngày hết hạn thì chất lượng bảo mật SSL sẽ không được đảm bảo.

Ngoài ra, nếu bạn muốn biết rõ hơn về dữ liệu cụ thể của chứng chỉ SSL hay thông tin chi tiết của tổ chức đã được xác thực thì khi đó, bạn nên nhấn vào “chi tiết” để giải đáp thắc mắc của chính bản thân bạn.

Thông qua ổ khoá

Bạn nhấn vào ổ khoá: bắt đầu bằng cách nhấn vào biểu tượng ổ khóa trên thanh địa chỉ cho bất kỳ trang web nào bạn đang truy cập.

Bạn nhấn vào hợp lệ: nhìn vào trong hộp thoại, nhấn vào “Hợp lệ” dưới lời nhắc của “chứng chỉ”.

Thông qua bài viết hướng dẫn chi tiết các bước làm thế nào để có thể xem thời gian sử dụng của chứng chỉ SSL, chúng tôi đều hy vọng những thông tin này đều hữu dụng với các bạn. Nếu bạn vẫn còn có những vấn đề chưa hiểu rõ thì có thể liên hệ trực tiếp cho chúng tôi. Đội ngũ hỗ trợ khách hàng 24/7 sẽ luôn ở đây để giải đáp cho bạn.

You may also like...

Popular Posts