XAMPP

XAMPP là gì? Cài đặt XAMPP để thiết kế website trên máy tính

Thiết kế website là một ngành được khá nhiều các bạn nhiều người lựa chọn. Nếu như bạn là một người mới bắt đầu học thiết kế website. Làm sao để bạn có thể thực hành được những kiến thức đã học miễn phí. XAMPP chính là một giải pháp miễn phí dành cho những người mới học thiết kế web. Bạn hoàn toàn có thể cài miễn phí máy chủ này về chiếc máy tính của mình nhanh chóng. Vậy bạn lại thắc mắc về cách sử dụng và những thông tin liên quan tới XAMPP phải không ? Bài viết dưới đây Kensfi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin chi tiết nhất về XAMPP. Cùng với đó là những hướng dẫn để bạn có thể tự cài XAMPP trên chiếc máy tính của bạn.

XAMPP là gì?

XAMPP là một máy chủ web dành cho những người thiết kế website miễn phí. Với dung lượng cực kì nhỏ, XAMPP có thể chạy mượt mà trên chiếc máy tính cá nhân. XAMPP là tên viết tắt của 5 yếu tố:

– Cross – Plasform (X)

– Apache (A)

– MariaDB (M)

– PHP (P)

– Perl (P)

XAMPP là gì?
XAMPP là gì?

Phần mềm tương thích và chạy rất mượt với tất cả các hệ điều hành hiện nay. Cùng với đó, là sự gọn nhé không chiếm quá nhiều không gian làm việc của máy tính. Nên bạn hoàn toàn yên tâm khi cài phần mềm này trên chiếc máy tính của bạn nhé. Cùng với đó, xampp có tích hợp thêm rất nhiều tiện ích và tính năng. Để giúp cho quá trình lập trình website của bạn được diễn ra thuận tiện nhất.

XAMPP được sử dụng làm gì?

Vậy câu hỏi XAMPP được sử dụng dể làm gì? Đây là môt ứng dụng phần mềm giúp cho các web developer có thể thiết kế nháp những website trước khi đưa lên Internet bằng mã nguồn PHP. Theo công ty Mona, mục đích cuối cùng là nhằm giúp cho các lập trình viên có thể nghiên cứu được những tính năng mới. Trước khi tích hợp vào website chính thức của mình. Tất cả đều hoạt động dựa trên Localhost của máy tính cá nhân người dùng. Đây được xem là ứng dụng khá tuyệt vời dành cho lập trình viên website.

Chức năng của XAMPP
Chức năng của XAMPP

Bạn không cần bỏ ra bất cứ chi phí nào để thuê các server từ nhà cung cấp. Chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được 1 khoản kha khá đó. Localhost bạn có thể hiểu nôm nam, localhost là một chiếc máy chủ áo. Được tạo ra nhờ chiếc máy tính thật mà bạn đang sử dụng.

Những điều bạn cần biết trước khi cài XAMPP lên chiếc máy tính của mình

Chắc chắn để cho đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình làm việc của phần mềm. Hãy đảm bảo với chúng tôi những lưu ý dưới đây. Để có thể giúp cho ứng dụng Xampp chạy với hiệu năng cao nhất nhé.

Cài đặt XAMPP trên máy tính
Cài đặt XAMPP trên máy tính

Xóa bỏ hết các ứng dụng đang sử dụng localhost của máy tính

Để giúp cho phần mềm XAMPP chạy và làm việc một cách ổn định nhất. Hãy lưu ý rằng những phần mềm có liên quan tới localhost. Bạn cần thực hiện xóa bỏ các phần mềm đó ra khỏi chiếc máy tính của bạn. Ngoài ra, đối với windows có cài IIS, bạn cũng cần xóa bỏ phần mềm này trước khi cài XAMPP. Để có thể giúp cho phần mềm của bạn có thể thực hiện thao tác nhanh nhất.

Nên nhớ tắt tường lửa

Tường lửa chính là nguyên nhân gây ra lỗi 80 trên các máy chủ web. Đây cũng là một lưu ý mà các bạn nên nhớ khi gặp phải trường hợp này. Để có thể khắc phục được lỗi một cách hiệu quả nhất. Hãy tắt tường lửa và phần mềm diệt virus đối với ứng dụng XAMPP nhé. Trong một số các trường hợp, tường lửa trong máy tính của bạn. Sẽ hạn chế khả năng hoạt động của một số các phần trong Xampp, khiến gây ra lỗi. Cho nên Xampp sẽ bị hạn chế 1 số khả năng mà người dùng mong muốn.

Tắt UAC của windows

Bạn cũng nên xóa bỏ UAC trên window để tránh gặp phải lỗi giới hạn quyền truy cập. Điều này sẽ gây ra rất nhiều các phiến toái trong khi bạn thực hiện trên XAMPP. Các bạn nên lưu ý thực hiện điều này để mang lại trải nghiệm sử dụng ứng dụng tốt nhất nhé.

Hướng dẫn cách cài đặt phần mềm XAMPP trên máy tính để thiết kế website

Hiện nay, với 2 hệ điều hành chính có thể chạy XAMPP là windows và Linux. Trong phần dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách cài đặt XAMPP chi tiết trên 2 hệ điều hành này. Hãy ghi chép thật kĩ để quá trình cài đặt của bạn diễn ra nhanh nhất nhé.

Windows

Bước 1: trước khi bạn cài đặt, bạn cần tải trước file cài đặt Xampp về máy nhé.

Bước 2: tiến hành mở và giải nép file vừa tải. Tiến hành vào thư mục giải nén, nhấp vào file có đuôi là .exe.

Bước 3: Nếu bạn dự định thiết kế website bằng wordpress thì trong quá trình cài đặt. Bạn cần chọn những phần mềm đi kèm như MYSQL, Apache, PHPMyAdmin. Xong đó bạn chọn tiến hành và kết thúc nhé.

Bước 4: Cuối cùng là bạn chờ cho quá trình cài đặt kết thúc thôi.

Cài đặt Xampp cho Linux

Hãy thực hiện tuần tự theo những bước mà chúng tôi chia sẻ dưới đây. Để cho quá trình cài đặt được diễn ra nhanh chóng nhất. Chính vì là hệ điều hành không phổ biến lắm cho nên quá trình cài đặt diễn ra hơi khó ột chút.

Bước 1: Lựa chọn bản cài đặt Xampp cho Linux và tải về máy tính của bạn

Bước 2: Bạn tiến hàng lựa chọn file đã tải về và tiến hành giải nền cho thư mục.

Bước 3: mở thư mục vừa giải nén xong thì lựa chọn file có tên là xampp-linux-x64-7.2.8-0-installer.run

Bạn tiến hàng thức hiện thêm đoạn code này cho file:

cd thu_muc_chua_file_cai_dat/

sudo chmod +x xampp-linux-x64-7.2.8-0-installer.run

Bước 4: Bạn chọn quyền cài đặt với Sudo, bạn hãy thêm đoạn code này vào file trên:

sudo ./xampp-linux-x64-7.2.8-0-installer.run

Bước 5: Bấm next để tiếp tục

Bước 6: đợi cho quá trình cài đặt thực hiện xong và bạn bấm Finish là kết thúc nhé.

Tìm hiểu ưu nhược điểm của Xampp

Chắc chắn đối với bất kì các phần mềm nào cũng có những ưu nhược điểm. Và hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu những ưu nhược điểm của phần mềm này nhé.

Ưu nhược điểm của XAMPP
Ưu nhược điểm của XAMPP

Ưu điểm của Xampp

Vậy một phần mềm như chúng tôi nói ở đầu khá hoàn hảo rồi. Thì vậy những ưu điểm mà phần mềm này mang lại cho người sử dụng là gì ?

– Xampp có thể được xem là một phần vừa tuyệt vời, vừa dễ tính. Vì nó có thể chạy trên tất các hệ điều hàng đang hiện có hiện nay.

– Cấu hình sử dụng của Xampp vô cùng đơn giản và thân thiện với người dùng. Và giao diện hoàn toàn với các server online.

– Đem lại cho người dùng rất nhiều các chức năng hữu ích như: giả lập Server, giả lập mail server, Localhost có hỗ trợ SSL.

– Đồng thời xampp cũng có khá nhiều các chức năng khách như: Apache, PHP, Mysql/

– Người dùng hoàn toàn có thể bật tắt máy chủ bất cứ lúc nào.

Nhược điểm của Xampp

– Dung lượng của xampp cũng khá cao hơn so với các phần mềm thiết kế website khác. Giả sử như Wampserver chỉ có 100MB. Thì Xampp có dung lượng lên tới 141MB. Tuy nhiên, đây cũng là 1 con số hoàn toàn có thể chấp nhận được phải không.

– Chính vì cấu hình quá đơn giản, cho nên XAMPP không được hỗ trợ theo cấu hình Module. Đồng thời với đó cũng không có các tích hợp liên quan tới Version mySQL. Chính vì vậy, đối với những người dùng thích có nhiều tiện ích mở rộng thì đây là một sự bất tiện lớn.

– Thỉnh thoảng Xampp vẫn bị mỗi số lỗi nhỏ khi lỗi ở một dòng cốt nào đó. Việc khắc phục điều này là hoàn toàn đơn giản. Nhưng đôi khi khiến cho người lập trình mất thời gian cho việc khắc phục này.

Kết luận

Chắc hẳn qua bài viết trên, các bạn đã nắm được những điều cơ bản nhất về Xampp rồi đúng không. Đây thực sự là một phần mềm cực kì hữu ích dành cho các bạn lập trình web đó. Cho nên đối với những bạn mới vào ngành. Thì Xampp sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các bạn đó. Chính vì đây, là một phần mềm miễn phí, cùng với việc sử dụng nó vô cùng đơn giản. Tài liệu hướng dẫn về xampp trên mạng rất nhiều, các bạn có thể thu thập và học tập nhé. Chúc cho các bạn thành công với lựa chọn mà mình đã chọn.

You may also like...

Popular Posts