phần mềm lập trình

Top 10 phần mềm lập trình phổ biến hiện nay

Theo sự phát triển của xu hướng quốc tế ngành công nghệ thông tin trong nước đã ngày càng phát triển, cụ thể đó chính là việc lập trình phần mềm thì so với trước đây tất cả những công đoạn đều được lập trình theo phương pháp thủ công thì hiện nay toàn bộ lập trình viên đã sử dụng đến sự hỗ trợ, không chỉ đảm bảo về mặt chất lượng sản phẩm mà còn giúp các lập trình viên rút ngắn thời gian hoàn thiện công việc phát triển phầm mềm máy tính. Hôm nay mình xin giới thiệu đến các bạn top 10 phần mềm lập trình phổ biến nhất và được dùng nhiều nhất hiện nay thông qua bài viết sau đây. Cùng chúng tôi đi tham khảo và tìm hiểu quá công ty lập trình Mona Media hướng dẫn cũng như chia sẽ kinh nghiệm của đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp lâu năm trong bài viết này nhé.

1.Công cụ viết phần mềm là gì?

Công cụ viết phần mềm còn được gọi là phần mềm lập trình được tạo ra để giúp hỗ trợ lập trình viên tạo ra thêm nhiều loại khác nhau. Đối với thông thường bao gồm một số những thành phần sau:

+ Chương trình soạn thảo mã chủ yếu dùng để viết mã code cho phần mềm.

+ Chương trình biên dịch thông dịch dùng để chuyển đổi những câu lệnh từ ngôn ngữ lập trình chuyển sang ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu được từ đó để viết ra phần mềm và đảm bảo các mã lệnh đều được thực hiện một cách chính xác và theo yêu cầu của lập trình viên.

+ Chương trình gỡ lỗi là một trong những chương trình cũng không kém phần quan trọng vì nó giúp hỗ trợ dò tìm và phát hiện lỗi trong quá trình lập trình viên soạn thảo mã code để giúp lập trình viên nhanh chóng nhận ra lỗi và chỉnh sửa kịp thời để không mất thời gian dò tìm lại.

Những công cụ viết phần mềm giúp nhiều cho lập trình viên
Những công cụ viết phần mềm giúp nhiều cho lập trình viên

2.Lợi ích khi sử dụng công cụ viết phần mềm, công cụ lập trình

2.1 Rút ngắn thời gian

– Lợi ích đầu tiên phải nói đến đó chính là rút ngắn được thời gian lập trình vì viết code cho phép sử dụng ngôn ngữ lập trình cấp cao trong quá trình lập trình viên soạn mã code và điều quan trọng đó chính là những ngôn ngữ lập trình cấp cao này gần với ngôn ngữ tự nhiên hơn là ngôn ngữ máy tính vì thế lập trình viên có thể hoàn thành công việc một cách đơn giản và hiệu quả hơn.  Công đoạn tiếp theo sau đó sẽ là chuyển ngôn ngữ lập trình sang ngôn ngữ máy và rà soát lỗi sẽ được phần mềm lập trình đảm nhận vì thế sẽ rút ngắn được thời gian kiểm tra lỗi. Ngoài ra bạn còn có thể kết hợp chung với các phần mềm quản lý công việc để kiểm soát và theo dõi từng công đoạn hiệu quả và chi tiết hơn.

2.2 Giúp công việc lập trình dễ dàng

– Lập trình thường sẽ tích hợp đầy đủ các công cụ hỗ trợ việc lập trình vì thế lập trình viên sẽ có được sự trợ giúp toàn bộ từ khi bắt đầu quá trình lập trình phần mềm cho đến lúc kết thúc công việc lập trình, tùy vào khả năng của mỗi lập trình viên mà họ có thể xây dựng các phần mềm cho nhiều lĩnh vực khác nhau ví dụ như:

+ Phần mềm quản lý nhà trọ

+ Phần mềm quản lý khách sạn

+ Phần mềm quản lý du lịch

+ Phần mềm quản lý trường học, trunga tâm ngoại ngữ

2.3 Hạn chế lỗi xảy ra

“Đặc biệt việc Sử dụng ngôn ngữ lập trình cấp cao việc học và ứng dụng những ngôn ngữ lập trình đó hoàn toàn đơn giản vì thế các loại lỗi gặp phải trong quá trình lập trình phần mềm cũng ít hơn” – Chuyên gia lập trình phần mềm Software Development tại Groove Technology Incorporation cho biết. Bên cạnh đó các công cụ dò và kiểm soát lỗi cũng góp phần không nhỏ trong việc giúp lập trình viên nhanh chóng phát hiện ra lỗi và chỉnh sửa kịp thời. Đặc biệt là các lỗi liên kết, truy xuất dữ liệu SQL thường hay mắc phải nhưng lại khó phát hiện, một danh sách các lỗi này đã được tổng hợp tại website sqladvice.com nhưng vẫn không đầy đủ và việc sử dụng phần mềm sẽ hỗ trợ bạn phát hiện các lỗi có thể xảy ra trong quá trình code.

3. Top 10 công cụ viết phần mềm tốt nhất

3.1 Microsoft Visual Studio

– Một trong những cái tên được nhắc đến đầu tiên không đâu khác đó chính là Microsoft Visual Studio. Đây là một IDE cao cấp được sử dụng để chuyển lập trình các phần mềm chương trình ứng dụng trên nhiều loại thiết bị khác nhau và nhiều nền tảng khác nhau. Sở hữu bộ công cụ hỗ trợ đa dạng và phù hợp cho người mới bắt đầu bước chân vào ngành nghề lập trình phần mềm chính là điểm cộng lớn và điểm sáng nhất. Được trang bị công cụ tự động hóa với quy trình sử dụng đơn giản và nhanh chóng phát hiện lỗi ngoài ra Microsoft Visual Studio còn cho phép chèn debug trong quá trình thiết kế phần mềm, có thể nói nhiêu đây thôi là đủ chỉ tiêu để cho các lập trình viên sử dụng để thực hiện công việc lập trình của mình.

Phần mềm Visual Studio được giới lập trình ưa chuộng
Phần mềm Visual Studio được giới lập trình ưa chuộng

3.2 Sublime Text

Đây là phần mềm không ngừng cải tiến suốt hơn những năm vừa qua vì thế dựa vào điểm sáng này Sublime Text vẫn là một trong những cái tên sáng giá và đáng tin cậy được nhiều lập trình viên và đặc biệt là các dịch vụ lập trình Freelancer lựa chọn. Sở hữu giao diện hiển thị code theo màu sắc sẽ giúp cho lập trình viên dễ dàng nhân diện ra các phần của mã code ngoài ra điểm lợi này còn giúp cho lập trình viên nhanh chóng tìm kiếm và chỉnh sửa code khi cần thiết để không ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình lập trình phần mềm của bản thân.

3.3 Vim

– Điểm đặc biệt của ứng dụng Vim là khả năng được nhúng trực tiếp khác như Visual Studio, Vim khá gọn nhẹ và có nhiều chức năng tùy biến theo nhu cầu của lập trình viên vì thế có thể nói Vim cũng được tin dùng khác nhiều.

VIM được sử dụng rộng rãi hiện nay
VIM được sử dụng rộng rãi hiện nay

3.4  Netbeans

– Netbeans một trong những ứng dụng không thể bỏ qua cho những lập trình viên yêu thích Java, luôn được đánh giá cao về chất lượng cũng như hiệu quả mang lại trong quá trình sử dụng. Sở hữu giao diện trực quan tương đồng với phần lớn giao diện này giúp cho người dùng dễ dàng sử dụng, bên cạnh đó có thể áp dụng cả ngôn ngữ lập trình C, C++, PHP..v..v..

3.5 Xcode

– Cái tên được nhắc đến tiếp theo đó chính là Xcode. Đây là phần mềm lập trình siwr hữu đầy đủ trình soạn code trình biên dịch thông dịch cùng với hàng loạt công cụ lập trình quan trọng khác, nổi bật nhất phải nói đến đó chính là tính năng kết nối đồ họa phác họa sơ thảo giao diện và tính năng kiểm tra ứng dụng ngay cả lúc chưa được hoàn thiện.

Phần mềm Xcode là phần mềm hỗ trợ xcode
Phần mềm Xcode là phần mềm hỗ trợ xcode

3.6 Atom

– Điều đáng nói đầu tiên đối với  Atom đó chính là hoạt động khá tốt trên các thiết bị thuộc ba hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay đó chính là Microsoft, Mac, Linux và điểm nhấn thứ hai đó chính là công cụ viết phần mềm này hỗ trợ cho mọi ngôn ngữ lập trình, ngoài ra nó còn cũng cấp thêm tính năng tự động dò và báo lỗi để chính sửa kịp thời.

3.7 Eclipse

– Đây là phần mềm lập trình cung cấp giải pháp hỗ trợ tốt cho lập trình viên, đa phần mã nguồn mở của Eclipse rất linh hoạt và dễ sử dụng, giao diện được thiết kế phù hợp hiệu quả và hệ thống thông báo system tray và tự động dò lỗi hoạt động hiệu quả cao.

3.8 Notepad++

– Note pad++ là cái tên quen thuộc với đa số lập trình viên vì tính đơn giản dễ sử dụng có tốc độ nhanh để phục vụ cho công việc của mình một cách hiệu quả.

Notepad++ hỗ trợ viết code hiệu quả cho những lập trình viên hiện nay
Notepad++ hỗ trợ viết code hiệu quả cho những lập trình viên hiện nay

3.9 Pycharm

– Sở hữu khả năng phân tích code toàn diện tích hợp với nhiều loại trình sửa lỗi hiệu quả như JavaScript, Python hay Django giúp cho việc sử dụng viết phần mềm sẽ dễ dàng và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn những vẫn đảm bảo được hiệu quả.

3.10 Dreamweaver

– Sở hữu giao diện đơn giản nhưng luôn mang đến cảm giác chuyên nghiệp tiện lợi và thoải mái cho người dùng chính là điểm mạnh của phần mềm lập trình Dreamweaver. Sở hữu tính năng kéo thả giúp việc thực hiện công việc lập trình thuận tiện và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn khi viết các dòng code.

dreamweaver được sử dụng phổ biến
dreamweaver được sử dụng phổ biến

Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin chính về top 10 phần mềm lập trình phần mềm hiệu quả và được nhiều lập trình viên hiện nay tin dùng. Mình mong rằng thông qua bài viết này sẽ giúp cho các bạn tìm hiểu về ngành nghề lập trình cũng như đang tìm kiếm cho mình sẽ đạt hiệu quả cao hơn để phục vụ cho công việc. Chúc các bạn thành công.

You may also like...

Popular Posts