Những kiến thức cơ bản về lập trình web

Những kiến thức cơ bản về lập trình website – Kensfi

Rất nhiều người yêu thích công nghệ đi theo hướng lập trình, đặc biệt là lập trình website, tuy nhiên trước khi bắt đầu học trong lĩnh vực này thì bạn cần biết một số kiến thức cơ bản về lập trình web, nếu bạn cũng đang băn khoăn, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Học lập trình web bắt đầu từ đâu?

Lập trình web đang trở thành một nghề hot hiện nay, với đặc thu công việc làm văn phòng, thỏa sức sáng tạo và thu nhập hấp dẫn nên không lạ gì khi nhiều người theo đuổi giấc mơ trở thành một lập trình viên, chuyên viên thiết kế website. Nếu bạn là một trong số những người trên thì đây là những kiến thức cơ bản về lập trình web mà bạn nên biết, bài viết được tổng hợp bởi Kensfi

Đầu tiên là bạn phải học qua các ngôn ngữ lập trình html, và ngôn ngữ lập trình PHP, đây là các ngôn ngữ lập trình web phổ biến hiện nay, được nhiều dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp chọn lựa. Ngôn ngữ lập trình html dùng để tạo nên hình ảnh, video, âm thanh, văn bản trên website,… những cái mà chúng ta đang thấy trên website đều được tạo nên bởi html. 

Những kiến thức cơ bản về lập trình web
Những kiến thức cơ bản về lập trình web

Sau khi bạn học xong ngôn ngữ lập trình html thì tiếp theo bạn cần phải học css, để tô điểm màu sắc cho website, chính css tạo ra những bản thiết kế web đẹp. Các lập trình viên thiết kế web thường dùng css để chỉnh sửa màu sắc văn bản, kích thước phông chữ, văn bản, màu nền, khung nền, đường viền… nói chung là những công việc để website trở nên sinh động đẹp mắt hơn.

Khi đã xong hai học phần này, tiếp theo bạn sẽ theo học JavaScript. Các chức năng của website đều được xây dựng bởi JavaScript. Nó tạo nên tương tác trang web với người dùng, khi bạn bấm vào một trang nào đó, nó sẽ tự chuyển hoặc hiển thị hình ảnh, phóng to, thu nhỏ, mở trang mới,… tất cả đều do JavaScript thực hiện.

Sau tất cả bạn phải học hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL.Đây là nơi dùng để lưu trữ các thông tin từ phía người dùng trang web nhập vào cơ sở dữ liệu, đồng thời cũng từ đó truy xuất dữ liệu ra màn hình chính trên trang web khi có yêu cầu cần thực thi.

Bên cạnh đó bạn cũng cần bổ sung thêm các học phần khác chẳng hạn như học về jQuery, Bootstrap, Nodejs,… đây đều là những kiến thức quan trọng để phát triển trang web của bạn.

Những kiến thức cơ bản về lập trình web, kiến trúc của một website

Phần front end

Phần front end
Phần front end

Phần front end là phần mặt trước, hay ta thường gọi là giao diện website nơi tiếp xúc trực tiếp với người dùng. Front End sẽ hiển thị trên trình duyệt của người truy cập website, tức những gì đập vào mắt trực tiếp người dùng đó chính là Front End. Để có thể xây dựng tốt phần này, thì bạn cần phải làm chủ ngôn ngữ lập trình html, ngôn ngữ CSS và ngôn ngữ lập trình JavaScript. Bạn có thể đế ý thấy trên trang freelancer Việt Nam thì những người cung cấp dịch vụ thường đưa ra chẳng hạn lập trình front end, lập trình back end.

Phần back end

Phần back end
Phần back end

Một phần quan trọng trong cấu trúc của một trang web hoàn chỉnh đó chính là phần back end. Người ta thường sử dụng các ngôn ngữ lập trình như ngôn ngữ lập trình Python, ngôn ngữ lập trình Ruby, ngôn ngữ lập trình PHP, ngôn ngữ lập trình Java để lập trình back end. Đây là công việc xử lý nghiệp vụ logic, đòi hỏi kỹ năng phức tạp.

Phần database

Phần database
Phần database

Phần cuối cùng trong cấu trúc website đó chính là phần database. Một số lập trình viên, chuyên viên thiêt kế website thì xem phần back end chính là database, tuy nhiên cũng có một số lập trình viên khác thì tách rạch ròi làm hai phần khác nhau. Phần database này có nhiệm vụ lưu trữ và truy xuất dữ liệu. Để có họ tốt database thì bạn cần phải trải qua ngôn ngữ SQL, hê quản trị cơ sở dữ liệu MySQL,… 

Đây là những phần cơ bản trong kiến trúc của một trang web hoàn chỉnh, hầu hết các dịch vụ thiết kế như thiết kế web đẹp Mona Media đều có thể xử lý các phần này. Cũng có một số trường hợp, các lập trình viên chỉ chuyên một mảng chẳng hạn như lập trình front end, hoặc lập trình back end. Đó đều là những cao thủ trong giới lập trình web.

Cơ hội việc làm của nghề lập trình web

Nếu bạn học giỏi lập trình web, thiết kế web thì sẽ có nhiều cơ hội việc làm. Bạn có thể chọn làm freelancer, thiết kế web rẻ, kiểu vừa làm vừa học để nâng cao tay nghề, chuyên môn. Khi đã tốt nghiệp ra trường thì bạn có thể xin vào làm tại các công ty thiết kế website để nâng cao chuyên môn, tìm kiếm những thử thách mới, thiết kế những website mới lạ, chẳng hạn như tham gia làm việc tại công ty thiết kế web đẹp Mona Media, một công ty thiết kế website hàng đầu Việt Nam. 

Tất nhiên nếu bạn muốn một công việc ổn định, không lo nghĩ suy nhiều thì có thể liên hệ xin vào làm việc tại các công ty, cửa hàng, doanh nghiệp với vai trò là quản trị trang web cho họ. Công việc của bạn sẽ khá đơn giản, chú yếu đăng bài, thay đổi banner, thêm menu, trang mới trên web. Tất nhiên cũng có nhiệm vu chống lại các vụ tấn công, phá hoại từ phía hacker.

Mức thu nhập hiện nay của giới lập trình viên, thiết kế website là không cố định, có người thu nhập, 5 – 6 triệu, có người thu nhập cả chục triệu một tháng, cũng có một số trường hợp kiếm vài chục triệu một tháng. Tất cả phụ thuộc vào trình độ chuyên môn, tay nghề thiết kế web của bạn. Do đó muốn có nhiều tiền hãy học thật giỏi.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các kiến thức cơ bản cho lập trình website cũng như con đường cho nghề lập trình, nếu bạn cần hỗ trợ thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thêm nhé.

You may also like...

Popular Posts